આરોગ્ય માટે પ્રોટીન જરુરી, જો કે વધારે પ્રોટીન લેવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે નુકશાન
શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર પડે છે, પ્રોટીન તેમાંથી એક છે. સ્નાયુઓના નિર્માણ અને મજબૂતીમાં પ્રોટીન મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. એટલું જ નહીં, આ મેક્રોન્યુટ્રિએન્ટ વજન ઘટાડવા, ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે મજબૂત હાડકાં બનાવવામાં પણ ભૂમિકા ભજવે છે.
આ પ્રોટિન શાકભાજી, ડેરી, બદામ, માંસ, ચીઝ વગેરે જેવી આહારમાં રહેલી વિવિધ વસ્તુઓમાંથી પ્રોટીનની પૂરતી માત્રા સરળતાથી મેળવી શકાય છે. પરંતુ શું તમે સ્નાયુઓના નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધારે પ્રોટીનનો ઉપયોગ કરતા નથી?કારણ કે વધુ પ્રોટીન ખાવાથી તમારા આરોગ્યને નુકશાન થાય છે
જાણો પ્રોટીનની માત્રા વધવાથી આરોગ્યમાં કેવા ફેરફાર થાય છે.
અભ્યાસો દર્શાવે છે કે શરીરના વજનના કિલોગ્રામ દીઠ એક ગ્રામ પ્રોટીન પૂરતું કહેવાય છે, પરંતુ જ્યારે શરીરમાં પ્રોટીનની માત્રા કાર્બોહાઈડ્રેટ અથવા ચરબીની સરખામણીમાં ખૂબ વધારે થઈ જાય છે, ત્યારે આ સ્થિતિ ‘પ્રોટીન ઝેર’ તરફ વળે છે. પ્રોટીન પોઈઝનિંગ શરીર માટે કેટલું નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
કેટોજેનિક આહાર, જે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો સંપૂર્ણ ત્યાગ કરવાની ભલામણ કરે છે, તે શરીરમાં કીટોસિસની સ્થિતિ તરફ દોરી શકે છે. આ પ્રક્રિયા તમામ સંગ્રહિત કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને બહાર કાઢે છે અને ઊર્જા માટે ચરબી બર્ન કરવાનું શરૂ કરે છે, જે શ્વાસમાં દુર્ગંધ તરફ દોરી જાય છે. તેથી, શરીરમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને પ્રોટીનની માત્રાને નિયંત્રિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
અમેરિકન મેડિકલ એસોસિએશનના જણાવ્યા મુજબ, જે લોકો એક વર્ષ માટે વધુ માત્રામાં પ્રોટીન અને ખૂબ ઓછા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો ઉપયોગ કરે છે તેઓને નકારાત્મક લાગણીઓ, મૂડ સ્વિંગ, ડિપ્રેશન અને ચિંતાનું જોખમ વધારે છે. વધારે પ્રોટીન અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સની અછતને કારણે મગજમાં સેરોટોનિન હોર્મોનનું સ્તર ઘટે છે, તેથી પ્રોટીન યોગ્ય માત્રામાં લેવું જોઈએ.