- ઉનાળામાં ઘંઉ સિવાય ચણાના લોટની રોટલી ખાઈ શકો
- જવના લોટની તાસિર પણ ઠંડી છે તેની રોટલી પણ બેસ્ટ ઓપ્શન
ઉનાળામાં આપણે સૌ કોઈ એવી વસ્તુઓનું સેવન કરીે છે જે ઠંડી હોય ,ઠંડી એટલે કે તે શરીરને ઠંડક પહોંચાડે તેની તાસિર ગરમ ન હોય ચેવી વ્સતુઓ ખાઈએ છીએ જેથી ઉનાળાની ઋતુમાં આપણા શરીરને આંતરિક ઠંડક અને રાહત મળે છે.ઉનાળાની ઋતુમાં મોટાભાગના લોકો પોતાના શરીરને ઠંડુ રાખવા માટે આઈસ્ક્રીમ અને ઠંડા પીણાનું સેવન કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે રોટલી એક એવો ખોરાક છે જેને તમે ઉનાળામાં પોષણ માટે ખાઈ શકો છો અને સાથે જ તે તમારા શરીરમાં ઠંડક પણ જાળવી રાખે છે. આવા ઘણા લોટ છે, જેનાથી બનેલી રોટલી ખાવાથી તમારું શરીર આંતરિક રીતે ઠંડુ થઈ જાય છે
ઘઉંના લોટની રોટલી – જો કે મોટાભાગના લોકો ઘઉંની બનેલી રોટલી જ ખાતા હોય છે, પરંતુ શિયાળામાં તેની જગ્યાએ બાજરી મકાઈ ખાવાથી તમારા શરીરમાં ગરમી જળવાઈ રહે છે. એ જ રીતે ઉનાળાની ઋતુમાં તમારે તમારા આહારમાં ઘઉંના રોટલાનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. તે તમને આંતરિક ઠંડક આપે છે અને તમને તેમાંથી ઘણા પોષક તત્વો પણ મળે છે. ઘઉંની ભૂકી ખાવાથી પાચનક્રિયા પણ સુધરે છે. ઘઉંના ગુણો લોહીને શુદ્ધ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
ચણાના લોટની રોટલી – ચણાના લોટમાં ઠંડકની અસર હોય છે, તેથી ઉનાળાની ઋતુમાં તે તમને લાભ આપે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ચણાના લોટમાં પ્રોટીન પણ હોય છે. તે લોટની મદદથી મસલ્સ બનાવવામાં અને વજન નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. મોટાભાગના લોકો ચણાના લોટને ચણાનો લોટ માને છે, પરંતુ અમે તમને જણાવી દઈએ કે ચણાનો લોટ અને ચણાનો લોટ એકબીજાથી અલગ છે. બેસનને રિફાઈન્ડ કરવામાં આવે છે. તેનાથી તેના તમામ ફાઈબર દૂર થઈ જાય છે. એ જ લોટને છાલથી પીસી લો. તે ચણાના લોટ કરતાં ઘટ્ટ હોય છે અને તેમાં ફાઈબર પણ ભરપૂર હોય છે.
જવના લોટની રોટલી – ઉનાળાની ઋતુમાં લોકો પેટને ઠંડુ રાખવા માટે જવનું પાણી પીવે છે. જો તમે ઇચ્છો તો લોટમાંથી બનાવેલ રોટલીને જૉ પીસીને પણ ખાઈ શકો છો. ઉનાળામાં જવને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તેની અસર ખૂબ જ ઠંડી હોય છે.
જુવારનો લોટ – જુવારનો લોટ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં પ્રોટીન, વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્સ અને મિનરલ્સ મળી આવે છે. આ સાથે જુવારમાં પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ અને આયર્ન પણ હોય છે. તેની અસરથી ઠંડક પણ મળે છે. બીજી તરફ, જુવારનો લોટ પિત્ત અને કફને શાંત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.