હાડકાને મજબૂત કરવા છે? તો કેલ્શિયમ પર આપો ધ્યાન
વધતી જતી ઉંમર સાથે શરીરમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. શરીર નબળું પડે છે, હાડકાં પણ નબળાં પડે છે. ખાસ કરીને મહિલાઓનું શરીર અનેક સમસ્યાઓ સાથે સંઘર્ષ કરે છે. પીરિયડ્સ, પ્રેગ્નન્સી પછી પણ શરીરમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં કેલ્શિયમ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. કેલ્શિયમ હાડકાં અને દાંતને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.. જો કે, ડેરી ઉત્પાદનોમાં કેલ્શિયમ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. પરંતુ તમે આ બીજને તમારા આહારમાં પણ સામેલ કરી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ તેમના વિશે
કેલ્શિયમ શા માટે જરૂરી છે?
કેલ્શિયમ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તે હાડકાં અને દાંતને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં અને સ્નાયુઓના કાર્યમાં પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. યુવાનોના શરીરને દરરોજ ઓછામાં ઓછા 1 હજાર મિલિગ્રામ કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે. તેવી જ રીતે મહિલાઓ, વૃદ્ધો અને બાળકોના શરીરને પણ કેલ્શિયમની જરૂર હોય છે. તેને પૂર્ણ કરવા માટે તમે દૂધ, દહીં, ચીઝ સિવાય આ બીજનું સેવન પણ કરી શકો છો.
સૂર્યમુખીના બીજ
તમે સૂર્યમુખીના બીજનું સેવન પણ કરી શકો છો. તેઓ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં કેલ્શિયમ ખૂબ વધારે માત્રામાં જોવા મળે છે. એક કપ સૂર્યમુખીના બીજમાં 109 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. તેમાં મેગ્નેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. મેગ્નેશિયમ તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમની અસરોને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે તમારા હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
ખસખસના બીજ
ઉનાળામાં ખસખસ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. તેના બીજમાં ઠંડકની અસર હોય છે. એક ચમચીમાં 127 મિલિગ્રામ ખસખસ જોવા મળે છે. તમે દૂધમાં ખસખસ અથવા તેના બીજ ઉમેરીને તેનું સેવન કરી શકો છો. કેલ્શિયમની ઉણપને પૂરી કરવા માટે તમે ખોરાકમાં ખસખસનો સમાવેશ કરી શકો છો.
અળસીના બીજ
તે વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને પ્રોટીનનો ખૂબ જ સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. તેમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. 100 ગ્રામ અળસીના બીજમાં 255 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે. તમે સ્મૂધીમાં ફ્લેક્સસીડ ઉમેરીને તેનું સેવન કરી શકો છો. આ સિવાય તમે તેને આખી રાત પાણીમાં પલાળી શકો છો અને સવારે તેનું સેવન કરી શકો છો. મગજના વિકાસ માટે તે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સિવાય તે તમારા શરીરના મેટાબોલિઝમને વધારવામાં પણ મદદ કરે છે.