હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દીઓ એ રોજીંદા આહારમાં સામેલ કરવા જોઈએ આ 6 ખોરાક ,થશે ચોક્કસ ફાયદો
- કોલેસ્ટ્રોલ ન વધે તેવો ખોરાક ઉત્તમ
- સારા કોલેસ્ટ્રોલ માટે હેલ્ધી ખોરાક લેવો યોગ્ય છે
કોલેસ્ટ્રોલ શરીરમાં સ્વસ્થ કોષોના નિર્માણ માટે જરૂરી છે. જો કે, ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ઘણા ક્રોનિક રોગો તરફ દોરી શકે છે. ઘણા ખાદ્યપદાર્થો ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે અને બીજી તરફ ઘણા ખોરાક હેલ્ધી કોલેસ્ટ્રોલ અથવા તો કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરી શકે છે. શરીરમાં ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ હોવાને કારણે વ્યક્તિ તેના મનપસંદ ખોરાકનો આનંદ લેવાથી વંચિત રહી શકે છે.ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ખોરાક માટેના કેટલાક સામાન્ય ખોરાક વિશે જાણીશું
જામૂં – કેન્ડી ખાવાને બદલે, તમે જામુન તેમજ નારંગી, સફરજન વગેરે જેવા અન્ય ઘણા ફળો પસંદ કરી શકો છો. બેરી અને ઘણા ફળોમાં જોવા મળતા પેક્ટીન નામના ફાઈબરનું પ્રમાણ પણ વધુ હોય છે જે લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું કરવા માટે સાબિત થયું છે.
ફ્રોઝન દહીં – ફ્રોઝન દહીં અને તે પણ ફુલ-ફેટ દહીં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, જસત, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તે આઈસ્ક્રીમ માટે તંદુરસ્ત મીઠાઈનો વિકલ્પ છે. આઈસ્ક્રીમમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે અને તે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ વધારી શકે છે.
ઓલિવ ઓઈલ –ઓલિવ તેલ અને અન્ય ઘણા વનસ્પતિ તેલ એ માખણનો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. જો તમે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દી હોય તો ઓલિવ તેલ તમારા આહારમાં એક સારો ઉમેરો બની શકે છે. વનસ્પતિ તેલ લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે જાણીતું છે.
અખરોટ- ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ધરાવતા લોકો માટે અખરોટ એ પ્રોટીનનો બીજો મોટો સ્ત્રોત છે કારણ કે તેમને સંતૃપ્ત ચરબી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવી શકે છે. ચિપ્સ, પેક્ડ નાચો વગેરે જેવા બિનઆરોગ્યપ્રદ નાસ્તા કરતા અખરોટ એક આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ છે.
પોપકોર્ન – ઓલિવ તેલ અથવા અન્ય વનસ્પતિ તેલ સાથે હોમમેઇડ પોપકોર્ન ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ધરાવતા લોકો માટે ઉત્તમ નાસ્તો છે. જો કે, મૂવી થિયેટરોમાં પીરસવામાં આવતા પોપકોર્નને હેલ્ધી નાસ્તા તરીકે ભૂલશો નહીં. સ્ટોરમાંથી ખરીદેલા અથવા થિયેટર પોપકોર્નમાં ઘણીવાર માખણ અને ટ્રાન્સ ચરબી હોય છે, જે હૃદય માટે અત્યંત હાનિકારક છે અને ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે. ઉપરાંત, તે ચિપ્સ અને અન્ય પેકેજ્ડ નાસ્તા માટે એક ઉત્તમ વિકલ્પ છે જે ઘણીવાર ટ્રાન્સ ચરબીથી ભરેલા હોય છે.