શિયાળામાં આ પ્રકારનો ખોરાક તમારામાં કેલ્શિયમની કમીને કરે છે પૂર્ણ
- રાગી અને દૂધ કેલ્શિયમની ઉણપને કરે છે દૂર
- હાડકાને મજબૂત બનાવા માટે પનીર પણ કામની વસ્તુ
આપણા શરીરમાં ખાસ કરીને કેલ્શિયમની ઉણપ સામાન્ય રીતે હાડકાં નબળા પાડે છે. પરંતુ, કેલ્શિયમ હાડકાં તેમજ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય, સ્નાયુઓ અને દાંત માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આહારમાં પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ ન હોવાને કારણે ઘણીવાર હાડકાંમાં દુખાવો અને નબળાઈ સમસ્યા સર્જાય છે. જો તમે પણ આ પ્રકારની સમસ્યાથી પીડાઈ રહ્યા હોવ તો તમારે તમારા આહારમાંમ થોડો બદલાવ કરવાની જરુર ચે,તો ચાલો જાણીએ કેવા પ્રકારના ખોરાક માંથી તમને કેલ્શિય પુરતા પ્રમાણમાં મળે છે
દૂધ
માત્ર 100 ગ્રામ દૂધમાં 50 ગ્રામ સુધી કેલ્શિયમ હોય છે. જો ચરબીની સમસ્યા ન હોય તો દરરોજ એક ગ્લાસ ગાયનું દૂધ પીવાથી શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ પૂરી થાય છે. દૂધ સિવાય દહીંનું પણ સેવન કરી શકાય છે.
રાગી
રાગી એક એવું અનાજ છે જેમાં દૂધ કરતાં કેલ્શિયમનું પ્રમાણ વધુ જોવા મળે છે. 100 ગ્રામ રાગીમાં 344 થી 364 એમજી કેલ્શિયમ હોય છે. તમે રાગી ઉપમા, ઢોસા અથવા ઉત્તાપમ બનાવી શકો છો અને તેને નાસ્તામાં ખાઈ શકો છો.
પનીર-ચીઝ
જો કે પનીર અને ચીઝમાં વધુ કેલ્શિયમ જોવા મળે છે. બાળકો કે કિશોરો અને યુવાનોને પણ ચીઝ ખાવાનું ગમે છે. આ કિસ્સામાં, ચીઝનું સેવન કરી શકાય છે.અને પનીર પણ ખાઈ શકાય છે.
બદામ
બદામ પ્રોટીનથી ભરપૂર હોવાનું જાણીતું છે, પરંતુ તેમાં કેલ્શિયમ પણ સારી માત્રામાં હોય છે. જો જોવામાં આવે તો, અન્ય તમામ બદામમાંથી, બદામમાં સૌથી વધુ કેલ્શિયમ હોય છે.
લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી
લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ શાકભાજીમાં પાલક, કોલાર્ડ ગ્રીન્સ અને કાલેનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, પાલકમાં ઓક્સાલેટનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જેના કારણે શરીરને તેમાંથી પૂરતું કેલ્શિયમ મળતું નથી. જો કે, કેલ્શિયમ શાકભાજીમાંથી યોગ્ય રીતે શોષી શકાય છે જેમાં ઓક્સાલેટની માત્રા ઓછી હોય છે.