ઉનાળામાં પી રહ્યા છો આ પ્રકારના ડ્રિંક્સ, તો થોડા સાવધાન થઈ જાવ…
પેકેજ નારિયેળ પાણી: એક તરફ, તાજા નારિયેળનું પાણી ફાયદાઓથી ભરપૂર છે, તો બીજી તરફ, પેકેજ્ડ નારિયેળનું પાણી પણ એટલું જ હાનિકારક છે અને તેનાથી બચવું જોઈએ. કારણ કે તેમાં ખાંડ અને સોડિયમ હોય છે જે શરીરમાં પાણીનું સ્તર ઘટાડી શકે છે.
સ્મૂધીઝ સ્વીટનર્સ, ફ્લેવર્ડ દહીં અથવા જ્યુસના રૂપમાં ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડથી ભરેલી હાઈ-પ્રોટીન સ્મૂધીને ડિહાઇડ્રેટિંગ અસર હોવાનું કહેવાય છે. શ્યામ પેશાબ અને અસ્પષ્ટ થાક એ ડિહાઇડ્રેશનના ચિહ્નો છે જેના પર ધ્યાન આપવું જોઈએ.
એનર્જી ડ્રિંક્સ પેકેજ એનર્જી ડ્રિંક્સમાં કેફીન, ખાંડ અને અન્ય એનર્જેટિક તત્ત્વો વધુ માત્રામાં હોય છે, જે શરીરને ડીહાઇડ્રેટ કરે છે. કાર્બોનેટેડ ડ્રિંક્સ કોલ્ડ ડ્રિંક્સ અને સ્પાર્કલિંગ વોટર જેવા કાર્બોનેટેડ પીણાં ઓછી માત્રામાં લેવા જોઈએ. આ પીણાંના વધુ પડતા સેવનથી સોજો આવી શકે છે અને શરીર નિર્જલીકૃત પણ થઈ શકે છે.
ખાંડયુક્ત ડ્રિંક્સ: પેક કરેલા ફળોના રસ અને સોડા, સામાન્ય રીતે ઉનાળાના મહિનાઓમાં મોટા પ્રમાણમાં પીવામાં આવે છે, શરીરની પેશીઓમાંથી પાણી દૂર કરે છે અને ડિહાઈડ્રેશનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ચા અને કોફી જેવા કેફીનયુક્ત ડ્રિંક્સ પણ ડિહાઈડ્રેશનનું કારણ બની શકે છે. જ્યારે કેફીન હળવા ડિહાઈડ્રેશન પદાર્થ તરીકે કામ કરે છે, તે હજુ પણ ડાયૂરેટિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે નિર્જલીકરણ તરફ દોરી જાય છે.
આલ્કોહોલને ડાયૂરેટિક પદાર્થ અસર હોવાનું કહેવાય છે, જેનો અર્થ છે કે તેઓ ડાયૂરેટિકના ઉત્પાદનમાં વધારો કરે છે, જે ડિહાઈડ્રેશનનું કારણ બની શકે છે.