1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ખોરાક
  4. ઉનાળામાં 2 વસ્તુઓ મિક્સ કરીને બનાવો મખાનાના લાડુ, તમને મળશે ઉર્જા અને શક્તિનો ડોઝ, છે 5 અદ્ભુત ફાયદા.
ઉનાળામાં 2 વસ્તુઓ મિક્સ કરીને બનાવો મખાનાના લાડુ, તમને મળશે ઉર્જા અને શક્તિનો ડોઝ, છે 5 અદ્ભુત ફાયદા.

ઉનાળામાં 2 વસ્તુઓ મિક્સ કરીને બનાવો મખાનાના લાડુ, તમને મળશે ઉર્જા અને શક્તિનો ડોઝ, છે 5 અદ્ભુત ફાયદા.

0
Social Share

ઉનાળામાં ડ્રાયફ્રૂટ્સ લાડુનું સેવન કરવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખાસ કરીને મખાનાના લાડુ આ દિવસોમાં ખૂબ પૌષ્ટિક બની જાય છે. મખાનાના લાડુ માત્ર સ્વાસ્થ્યવર્ધક જ નથી પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ પણ છે. જો ગોંડ કતિરા અને ખસખસને મખાનાના લાડુમાં અન્ય ડ્રાયફ્રૂટ્સ સાથે મિક્સ કરવામાં આવે તો તેનું પોષણ બમણું થઈ જાય છે. આ બંને વસ્તુઓ શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે.

મખાનાના લાડુ ખાવાથી શરીરમાં એનર્જી લેવલ વધે છે અને શરીરમાં નવી શક્તિનો અનુભવ થાય છે. આ લાડુ ખાવાથી શરીરને સ્વાસ્થ્ય લાભ મળે છે. ચાલો જાણીએ મખાનાના લાડુ ખાવાના ફાયદા અને તેને બનાવવાની રીત.

મખાનાના લાડુ બનાવવા માટેની સામગ્રી
મખાના – 250 ગ્રામ
ગોંડ કતિરા – 200 ગ્રામ
લોટ – 1 કિલો
દેશી ઘી – 750 ગ્રામ
કાજુ – 100 ગ્રામ
ચિરોંજી – 50 ગ્રામ
બદામ – 100 ગ્રામ
સૂકી તારીખો – 18-20
સૂકું નાળિયેર – 1/2
કિસમિસ – 50 ગ્રામ
ખસખસ – 75 ગ્રામ
એલચી પાવડર – 2 ચમચી
ગોળ – 750 ગ્રામ (સ્વાદ મુજબ)

મખાનાના લાડુ બનાવવાની રીત
મખાનાના લાડુ બનાવવાનું ખૂબ જ સરળ છે જે સ્વાદ અને પોષણથી ભરપૂર છે. ઉનાળામાં આ લાડુ ખાવાથી શરીરમાં નવું જીવન આવે છે. મખાનાના લાડુ બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક કડાઈમાં દેશી ઘી નાખીને ગરમ કરો. આ પછી, લોટ ઉમેરો અને લોટમાંથી સુગંધ આવવા લાગે ત્યાં સુધી ધીમી આંચ પર પકાવો. આ પછી ગેસ બંધ કરી દો. લોટને એક બાઉલમાં કાઢીને બાજુ પર રાખો.

હવે પેનમાં થોડું વધુ ઘી નાખી તેમાં ગમ ઉમેરો અને તળી લો. તેવી જ રીતે મખાનાને ઘીમાં તળી લો. આ પ્રક્રિયામાં કાજુ, બદામ, ખસખસ અને ચિરોંજી નાખીને શેકી લો અને પછી ગેસ બંધ કરી દો. બધા ડ્રાયફ્રૂટ્સ શેક્યા પછી તેમાં કિસમિસ ઉમેરીને હલકા હાથે શેકી લો.

આ પછી, ગોળને ક્રશ અથવા છીણી લો. આ પછી, સૂકા નારિયેળને છીણી લો અને સૂકી ખજૂરને પણ બારીક કાપો. હવે બધી વસ્તુઓને એકસાથે મિક્સ કરો અને તેમાં વાટેલું ગોળ અને એલચી પાવડર નાખીને મિક્સ કરો. બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કર્યા પછી લાડુ બાંધીને બાજુ પર રાખો. દરરોજ એક મખાનાના લાડુનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ઉર્જા ભરાઈ જાય છે.

મખાનાના લાડુ ખાવાના 5 ફાયદા

પાચન સુધારે છે: મખાના અને ગોળ બંનેમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનક્રિયાને સુધારવામાં મદદ કરે છે. મખાનામાં હાજર ઉત્સેચકો ખોરાકના ભંગાણ અને પોષક તત્ત્વોના શોષણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી કબજિયાત અને અપચો જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે.

વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ: મખાનાના લાડુમાં કેલરી અને ચરબી ઓછી હોય છે, જ્યારે પ્રોટીન અને ફાઈબર વધુ હોય છે. તે તમને લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું અનુભવે છે, જે વધુ પડતું ખાવાનું અટકાવે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે: મખાના કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં અને ઑસ્ટિયોપોરોસિસ જેવી બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદ કરે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે: મખાનામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને શરીરને રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક: મખાનામાં હાજર મેગ્નેશિયમ તણાવ અને ચિંતાને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે માનસિક સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code