શું વધુ ફાયદાકારક છે, બાફેલા ચણા કે ચણાને આખી રાત પાણીમાં પલાળીને રાખો છો આ ભૂલ?
બાળપણમાં અમારી માતા અમને ફક્ત એટલું કહીને પલાળેલા ચણા ખવડાવતી કે તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય તેના વિશે વિચાર્યું છે? ઘણા લોકોને પલાળેલા ચણા ગમતા નથી, તેમને શેકેલા ચણા ગમે છે. તેથી ઘણા લોકો ચણાને પલાળ્યા પછી તળીને ખાવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ શું ચણાનું વિવિધ રીતે સેવન કરવાથી તેના પોષક મૂલ્યનો નાશ થાય છે? કે પછી ચણા જેટલું છે તેટલું જ પૌષ્ટિક રહે છે? તો ચાલો આજે આ લેખ દ્વારા એ સમજવાનો પ્રયત્ન કરીએ કે ચણા કઈ રીતે ખાવું સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે કે પછી તે તમામ પ્રકારે પૌષ્ટિક છે.
ચણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે
ચણાને કઠોળનો રાજા કહેવામાં આવે છે, કારણ કે તે ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. ચણામાં પ્રોટીન, ફાઈબર, મિનરલ્સ અને ફેટી એસિડ હોય છે. દરરોજ તેનું સેવન કરવાથી માંસપેશીઓ અને હાડકાં મજબૂત થાય છે. તેમાં જોવા મળતા અન્ય તત્વો નર્વસ સિસ્ટમને સરળતાથી કામ કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તેમાં ફેટ અને શુગરનું પ્રમાણ નહિવત હોય છે જેના કારણે તે તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે ફાયદો કરે છે.
શેકેલા ચણાના ફાયદા
શેકેલા ચણા ખાવાના ખૂબ જ ખાસ ફાયદા છે. આ સ્વાદમાં સારા છે જેને તમે નાસ્તામાં પણ ખાઈ શકો છો. તેનું સેવન કરવાથી તમને પેટ ભરેલું લાગે છે, જેના કારણે તમને જલ્દી ભૂખ નથી લાગતી અને વજન નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. જેઓ ડાયાબિટીસથી પીડિત છે તેમના માટે તે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે અને તમારા હૃદયને પણ સ્વસ્થ રાખે છે. આ સિવાય નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે શેકેલા ચણામાં બ્યુટાયરેટ નામનું ફેટી એસિડ જોવા મળે છે, જે કોષોની સંખ્યામાં વધારો થતો અટકાવે છે. તે એપોપ્ટોસિસને પણ પ્રેરિત કરે છે જે કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. પરંતુ તેના ફાયદા આટલા સુધી જ સીમિત નથી. રોજ શેકેલા ચણાનું સેવન કરવાથી તમારી પાચનતંત્રને સારી રીતે કામ કરવામાં મદદ મળે છે જે તમને અન્ય ઘણી બીમારીઓથી દૂર રાખે છે.
ચણાને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો
પલાળેલા ચણા પોષક તત્વોનો ભંડાર છે, ખાસ કરીને જ્યારે તેને અંકુરિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે કોઈપણ સુપરફૂડ કરતાં તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તે તમને શેકેલા ચણા જેવી શક્તિ પણ આપે છે અને તમને ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ અને કેન્સર જેવા જોખમોથી દૂર રાખે છે. તેઓ તમને સ્વસ્થ જીવન આપવામાં પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. પરંતુ જો તમને મરડોની સમસ્યા હોય તો તમારે તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ નહીં તો તમને સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે
ચણા પાણીમાં બાફેલા
બાફેલા ચણા પણ તમને પલાળેલા અને સૂકા શેકેલા ચણા જેવા જ ફાયદા આપે છે. પરંતુ શરત એ છે કે તમે આ બાફેલા ચણામાં ચરબીમાં અન્ય કોઈ મસાલો ન નાખો. જેમ જેમ આ વસ્તુઓ ઉમેરવામાં આવે છે, તેમ તેમ તેનું પોષણ મૂલ્ય ઘટે છે અને તમને તેનો લાભ એ રીતે મળતો નથી જે રીતે તમે માત્ર બાફેલા ખોરાક ખાવાથી મેળવો છો. તેથી તમારી ઈચ્છા મુજબ ચણા ખાઓ કારણ કે તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે જાદુથી ઓછું સાબિત થશે નહીં.