1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. ખોરાક
  4. તમે હોટલના સમોસા ઘણા ખાધા છે, હવે તેને પણ બનાવતા શીખો, આ રહી સરળ ટ્રીક
તમે હોટલના સમોસા ઘણા ખાધા છે, હવે તેને પણ બનાવતા શીખો, આ રહી સરળ ટ્રીક

તમે હોટલના સમોસા ઘણા ખાધા છે, હવે તેને પણ બનાવતા શીખો, આ રહી સરળ ટ્રીક

0
Social Share

જો કે, તમે હોટલ અને બજારની દુકાનોમાં ઘણા બધા સમોસા ખાધા હશે, પરંતુ તમે ઘરે પણ વધુ સ્વાદિષ્ટ સમોસા બનાવી શકો છો. ઘરે બનાવેલા સમોસાની સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે તમારું સ્વાસ્થ્ય બગડે નહીં. બજારમાં મળતા સમોસા ખાવાથી બીમાર પડવાનો ડર હંમેશા રહે છે. આ જોખમમાંથી મુક્તિ મેળવો અને સમજો ઘરે સમોસા બનાવવાની રીત. અમારા સમાચાર વાંચતા રહો અને સમોસા બનાવવાની સંપૂર્ણ સૂચનાઓ મેળવો.

  • સમોસા માટેની સામગ્રી

લોટ – 300 ગ્રામ
તેલ – 1/3 કપ
અજવાઈન – 1/2
tsp મીઠું – 1/2 tsp

  • સ્ટફિંગ માટે ઘટકો

બટાકા (બાફેલા) – 500 ગ્રામ
વટાણા (બાફેલા) – અડધો કપ
આખા ધાણા – 1 ચમચી
વરિયાળી – 1 ચમચી
જીરું – 1 ચમચી
આદુ – એક ઇંચનો ટુકડો (ગ્રાઇન્ડ)
ધાણા પાવડર- 1 ચમચી
લાલ મરચું પાવડર – 1/2 ચમચી
ગરમ મસાલો – 1 ચમચી
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
સૂકી કેરીનો પાવડર- 1 ચમચી
લીલા મરચા – 4-5 (બારીક સમારેલા)
લીલા ધાણા – 2 ચમચી (બારીક સમારેલી)

  • સમોસા બનાવવાની રીત

લોટમાં કેરમ સીડ્સ, તેલ અને મીઠું નાખીને બરાબર મિક્સ કરી લો, પછી હુંફાળા પાણીની મદદથી સખત લોટ બાંધો. પછી ઉપર થોડું તેલ લગાવી લોટને ઢાંકીને 20 થી 25 મિનિટ સેટ થવા માટે રાખો. દરમિયાન, બટાકાનો મસાલો તૈયાર કરો અને તેને સારી રીતે સ્ટફ કરો.

  • સમોસા રેસીપી: આ રીતે સ્ટફિંગ માટે મસાલો તૈયાર કરો

સૌ પ્રથમ, ગેસ ચાલુ કરો અને એક તપેલી મૂકો. પેનમાં 1 ટેબલસ્પૂન તેલ ઉમેરો અને તેને ગરમ થવા દો. તેલ બરાબર ગરમ થઈ જાય એટલે તેમાં જીરું ઉમેરો. જીરું તતડે પછી તેમાં આદુ, આખા ધાણા, લીલા મરચા અને વરિયાળી નાખીને સાંતળો. બધો મસાલો બરાબર તળી જાય પછી તેમાં બાફેલા બટેટા ઉમેરો. બટાકાને થોડીવાર ફ્રાય કરો. હવે તેમાં ધાણા પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને લીલા વટાણા નાખીને સાંતળો. મસાલાને 5-6 મિનિટ માટે ફ્રાય કરો અને પછી તેમાં સૂકી કેરી પાવડર, ગરમ મસાલો અને મીઠું ઉમેરો. મસાલાને વધુ 2-3 મિનિટ માટે ફ્રાય કરો. ઉપર લીલી કોથમીર નાખીને મિક્સ કરો, સમોસા માટેનો મસાલેદાર મસાલો તૈયાર છે.

  • સમોસા બનાવવાની રીત

સમોસા બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ તમારી જરૂરિયાત મુજબ તૈયાર કરેલા કણકમાંથી નાના કે મોટા બોલ બનાવી લો.

હવે એક કણક લો, તેને અંડાકાર અથવા ગોળ આકારમાં ફેરવો અને તેને છરીની મદદથી સમાન ભાગોમાં કાપી લો. એક કટ ભાગ લો, તેની કિનારીઓ પર પાણી લગાવો, હવે તેની કિનારીઓને ઉપાડો અને ત્રિકોણ બનાવવા માટે તેમને જોડો; ત્રિકોણની મધ્યમાં બટેટાનો મસાલો ભરો. મસાલો ભર્યા પછી પાછળ અને આગળની કિનારીઓને એકસાથે ચોંટાડી દો. એ જ રીતે બધા સમોસામાં મસાલો ઉમેરો.

સ્ટફિંગ કર્યા પછી, સમોસાને તળવા માટે કડાઈમાં યોગ્ય માત્રામાં તેલ મુકો અને તેને ગરમ કરો (તેલ ગરમ થાય ત્યારે આંચને મધ્યમ કરી દો, પછી તેમાં 4 થી 5 બટાકા અથવા તેટલા પ્રમાણમાં ઉમેરો. સમોસા જરૂર મુજબ અને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી પકાવો. હવે સમોસા તૈયાર છે. તેને તમારા પરિવાર અને મિત્રો સાથે પીરસો.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code