ભારતમાં ઉપવાસ દરમિયાન સાબુદાણાની ખીચડીને સૌથી પ્રિય વાનગી માનવામાં આવે છે. સ્વાદ અને પોષણથી ભરપૂર આ વાનગી ખાસ કરીને મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત અને મધ્ય પ્રદેશમાં લોકપ્રિય છે. જો કે, લોકો વારંવાર ફરિયાદ કરે છે કે સાબુદાણા ખીચડી ખૂબ તેલ શોષી લે છે, જેનાથી તે ભારે બને છે. આ સમસ્યાનો ઉકેલ જાણતા પહેલા આપણે તેલ શોષવા પાછળના કારણો શું છે તે સમજવું પડશે.
• સાબુદાણાને બરાબર પલાળી રાખો
સાબુદાણાની ખીચડી તેલ શોષી લેવાનું મુખ્ય કારણ એ છે કે તેને બરાબર પલાળી શકાતી નથી. જો સાબુદાણાને પૂરતા સમય માટે પલાળવામાં ન આવે અથવા તેને વધુ પડતા પાણીમાં પલાળવામાં આવે તો તે રાંધતી વખતે તેલ શોષી લે છે. સાબુદાણાને યોગ્ય રીતે પલાળવાથી આ સમસ્યા ઓછી થાય છે અને ખીચડી હળવી રહે છે.
• વધુ તેલનો ઉપયોગ
સાબુદાણા નરમ હોય છે અને તેને રાંધવા માટે વધારે તેલની જરૂર પડતી નથી. જ્યારે વધુ પડતું તેલ વપરાય છે ત્યારે સાબુદાણા તેલને શોષી લે છે અને ખીચડી ભારે થઈ જાય છે.
• ખીચડી મધ્યમ તાપ પર રાંધવી જોઈએ
સાબુદાણાની ખીચડી મધ્યમ તાપ પર રાંધવી જોઈએ. તેજ આંચ પર રાંધવાથી સાબુદાણાનો બહારનો ભાગ ઝડપથી પાકી જાય છે, પરંતુ અંદરથી તે કાચો રહે છે, જેના કારણે તે વધુ તેલ શોષવા લાગે છે. ધીમી અને નિયંત્રિત જ્યોત પર રાંધવાથી, સાબુદાણા સમાનરૂપે રાંધે છે અને ઓછું તેલ શોષે છે.
• લાંબા સમય સુધી રાંધવા
સાબુદાણાની ખીચડીને વધુ સમય સુધી રાંધવાથી તે વધુ તેલ શોષી શકે છે. સાબુદાણા સહેજ પારદર્શક થાય કે તરત જ તેને આંચ પરથી ઉતારી લેવા જોઈએ. જ્યારે વધુ પડતું રાંધવામાં આવે છે, ત્યારે તે તેલના શોષણની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવે છે.
• અપૂરતી સામગ્રીનો ઉપયોગ
સાબુદાણાની ખીચડીમાં મગફળી, બટાકા, લીલા મરચાં અને જીરું જેવા ઘટકોનો યોગ્ય પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરવાથી પણ તેલ શોષવાની સમસ્યા ઓછી થઈ શકે છે. આ ઘટકો ખીચડીને સંતુલિત બનાવે છે અને વધારાના તેલની જરૂરિયાત ઘટાડે છે.