શરીરમાં આ વિટામિન્સની ઉણપ ન હોવી જોઈએ, ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે
WHO અનુસાર, વિશ્વમાં લગભગ 200 કરોડ લોકો આવશ્યક વિટામિન્સ અને મિનરલ્સની ઉણપથી પીડાય છે. વિટામિન્સ શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો છે, જે કોષોને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા અને તેમની વૃદ્ધિ માટે જરૂરી છે.
વિટામિન્સ ઊર્જા ઉત્પાદન, રોગપ્રતિકારક કાર્ય, રક્ત ગંઠાઈ જવા, હાડકાં અને પેશીઓની જાળવણીમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શરીરને ખોરાક અને અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી વિટામિન્સ મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, કોઈપણ વિટામિનની ઉણપ શરીરના કાર્યને અસર કરી શકે છે.
અહીં જાણો કેટલાક વિટામિન્સ વિશે જેની ઉણપ શરીરમાં ન હોવી જોઈએ, નહીં તો અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
વિટામિન B વિટામિન B મગજ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ વિટામિનની મદદથી આપણું મગજ યોગ્ય રીતે કામ કરે છે. વિટામિન B-12 અને અન્ય B વિટામિન્સ એવા રસાયણોમાંથી બને છે જે મૂડ અને મગજના કાર્યને અસર કરે છે. આ વિટામિન શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. વિટામિન B12 ની ઉણપથી થાક અને નબળાઈ, યાદશક્તિની સમસ્યા, ઊંઘની કમી અને ત્વચા સંબંધિત રોગો થઈ શકે છે. તેની ઉણપને દૂર કરવા માટે, વ્યક્તિ ચિકન, માંસ, ઇંડા, મશરૂમ, કેળા, બદામ ખાઈ શકે છે.
વિટામિન સી: વિટામિન સી પણ શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. તે એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે, જે શરીરને મુક્ત રેડિકલથી બચાવવાનું કામ કરે છે. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને શરીરને આયર્નના શોષણમાં મદદ કરે છે. આ વિટામિનની ઉણપથી શરીરમાં આયર્નની કમી થઈ શકે છે, જે એનિમિયાનું કારણ છે. આ સિવાય આ વિટામિનની ઉણપથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી શકે છે, ત્વચાની સમસ્યાઓ, હાડકાંની નબળાઈ અને મોઢાના રોગો થઈ શકે છે. આ વિટામિન માટે તમે કેપ્સિકમ, કોબી, પાલક અને નારંગી, આમળા અને ટામેટા જેવા ખાટા ફળો ખાઈ શકો છો.
વિટામિન ડી: વિટામિન ડીની ઉણપને કારણે, પુખ્ત વયના લોકોમાં ઑસ્ટિયોપોરોસિસ અને બાળકોમાં રિકેટ્સ જેવા રોગોનું જોખમ રહેલું છે. શરીરમાં કેલ્શિયમને શોષવા માટે વિટામિન ડી પણ જરૂરી છે. તેની ઉણપથી ચિંતા, હાઈ બીપી, હાડકાની નબળાઈ, માનસિક તણાવ, ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ થઈ શકે છે. તેનાથી બચવા માટે દરરોજ સવારે થોડો સમય તડકામાં બેસવું જોઈએ, કારણ કે સૂર્યપ્રકાશ એ વિટામિન ડીનો સૌથી મોટો અને શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. આ સિવાય તમે ઈંડાની જરદી અને ફેટી માછલીમાંથી પણ આ વિટામિન મેળવી શકો છો.