સમગ્ર દેશમાં કઢીનો અલગ જ સ્વાદ, હરિયાણવી કઢી બનાવવાની રેસીપી જાણો
કઢી એ એક એવી રેસીપી છે જે સમગ્ર ભારતમાં ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાવામાં આવે છે. કઢીની બીજી વિશેષતા એ છે કે, તેણે વિવિધ રાજ્યોમાં તેનો અલગ સ્વાદ જાળવી રાખ્યો છે. દરેક વ્યક્તિની પોતાની રુચિ પ્રમાણે કઢીની રેસીપી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને હરિયાણવી કઢીની રેસિપી વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. કઢી એ એક લોકપ્રિય રેસીપી છે જે ચણાનો લોટ, દહીં અને મસાલાના મિશ્રણ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ભાત અથવા રોટલી સાથે માણી શકાય છે.
- હરિયાણવી કઢી માટેની સામગ્રી
1 કપ ચણાનો લોટ, 2 કપ દહીં, 4 કપ પાણી, 1 ચમચી જીરું, 1/2 ચમચી મેથીના દાણા, 1/4 ચમચી હિંગ, 1 ચમચી હળદર પાવડર, 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર (સ્વાદ મુજબ), સ્વાદ અનુસાર મીઠું, 1 કપ પકોડા (ડુંગળી ચણાના લોટના પકોડા), તડકા માટે જરુરી મસાલો (2 ચમચી ઘી (સ્પષ્ટ માખણ), 1 ચમચી સરસવ, 1 ચમચી જીરું, 2 સૂકા લાલ મરચા)
- હરિયાણવી કઢી કેવી રીતે બનાવવી?
એક બાઉલમાં ચણાનો લોટ અને દહીંને એકસાથે સ્મૂધ થાય ત્યાં સુધી મીક્સ કરો. ધીમે ધીમે પાણી ઉમેરો, ગઠ્ઠો ટાળવા માટે સતત હલાવતા રહો. સતત હલાવતા રહીને એક મોટા વાસણમાં મિશ્રણને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરો. જીરું, મેથીના દાણા, હિંગ, હળદર પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને મીઠું ઉમેરો. કઢીને ઉકળવા દો, પછી આગ ઓછી કરો અને તે ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી તેને ક્યારેક-ક્યારેક હલાવતા રહેવા દો. જ્યારે કઢી ઉકળવા લાગે ત્યારે પેનમાં ડુંગળીના પકોડા ઉમેરો. પકોડાને કરીના સ્વાદને શોષી લેવા દો અને નરમ થવા દો. મધ્યમ આંચ પર એક નાની કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો. સરસવ અને જીરું ઉમેરો. જ્યારે તે ફાટવા લાગે ત્યારે તેમાં સૂકા લાલ મરચા ઉમેરો. તડકાને એક મિનિટ માટે રહેવા દો, જેથી તેનો સુગંધિત સ્વાદ છૂટી ન જાય. તૈયાર તડકાને ઉકળતી કઢી પર રેડો, ધીમા તાપે હલાવતા રહો જેથી તેનો સ્વાદ આવે. કઢીને થોડી વધુ મિનિટો માટે ઉકળવા દો જ્યાં સુધી તે ઇચ્છિત સુસંગતતા સુધી પહોંચે નહીં. ગરમ હરિયાણવી કઢીને સર્વિંગ બાઉલમાં રેડો. તાજી કોથમીરથી ગાર્નિશ કરો.