જો તમે ઢોસાના શોખીન છો, તો આજે અમે તમને જે રેસિપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ તે તમારી ફેવરિટ બનવા જઈ રહી છે. આ વાનગીનું નામ છે મિક્સ દાળ ડોસા, જે પાંચ અલગ-અલગ પ્રકારની કઠોળમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમાં તુવેરની દાળ, પીળી મગની દાળ, અડદની દાળ, ચણાની દાળ અને છાલવાળી મગની દાળના ગુણોનો સમાવેશ થાય છે. આ વાનગીની બીજી સારી બાબત એ છે કે બેટર આથો આવે ત્યાં સુધી રાહ જોવાની જરૂર નથી. માત્ર કઠોળને પલાળી રાખો અને થોડી વાર રહેવા દો. આનાથી પાતળા અને ક્રન્ચી ડોસા બનશે જે એટલા સ્વાદિષ્ટ બનશે કે તમારું પેટ તો ભરાઈ જશે, પરંતુ તમારું મન સંતુષ્ટ નહીં થાય. તેને ક્લાસિક નારિયેળની ચટણી, સાંભર અથવા ફુદીનાની ચટણી અને શેકેલા ટામેટાની ચટણી સાથે પણ ખાઈ શકાય છે.
- મિક્સ દાળ ઢોસા માટેની સામગ્રી(2 સર્વિંગ)
2 ચમચી તુવેર દાળ
2 ચમચી લીલા મગની દાળ
2 ચમચી અડદની દાળ
2 લીલા મરચા
જરૂર મુજબ મીઠું
2 ચમચી પીળી મગની દાળ
2 ચમચી ચણાની દાળ
4 ચમચી બાસમતી ચોખા
લસણની 5 કળી
2લવિંગ
2 ચમચી વર્જિન ઓલિવ તેલ
- મિશ્ર દાળ ઢોસા કેવી રીતે બનાવશો?
- એક બાઉલમાં દાળ અને ચોખા ભેગા કરો. તેને ઓછામાં ઓછા 3-4 વખત સારી રીતે ધોઈ લો.
- એક બાઉલમાં ધોયેલી દાળ અને ચોખા એકઠા કરો. તેને ગરમ પાણીથી ભરો અને લગભગ 4 કલાક સુધી પલાળી દો.
- હવે વધારાનું પાણી ગાળી લો. બ્લેન્ડરમાં દાળ અને ચોખા, 1/2 કપ પાણી, લસણની કળી અને લીલા મરચાં નાખીને બ્લેન્ડ કરી પેસ્ટ બનાવો.
- બેટરને બાઉલમાં કાઢી લો. સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. વ્હિસ્કરની મદદથી, બેટરને 1-2 મિનિટ સુધી હરાવવું જેથી તે સારી રીતે વધે. તમે તમારી પસંદગી મુજબ સુસંગતતા સેટ કરી શકો છો, જો તમે ઈચ્છો તો તમે થોડું પાણી પણ ઉમેરી શકો છો.
- નોન-સ્ટીક તવાને ગરમ કરો અને તેના પર થોડું તેલ છાંટો. હવે તવા પર 2-3 લાડુ ભરી લો અને પાતળું પડ બનાવવા માટે તેને ગોળ ગતિમાં ફેલાવો.
- ઢોસાને બંને બાજુ ગોલ્ડન અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી પકાવો. બાકીના બેટર સાથે આવા વધુ ડોસા બનાવો. આટલા બેટરથી તમે સરળતાથી 5-6 ઢોસા બનાવી શકો છો.
- હવે તમારા ડોસા સર્વ કરવા માટે તૈયાર છે. નારિયેળની ચટણી અથવા સાંભાર સાથે સર્વ કરો.