1. Home
  2. ગુજરાતી
  3. થોડી મલાઈમાંથી ઘણું ઘી બનાવી શકાય છે, આ રીત અજમાવો, મિનિટોમાં માખણ અલગ થઈ જશે.
થોડી મલાઈમાંથી ઘણું ઘી બનાવી શકાય છે, આ રીત અજમાવો, મિનિટોમાં માખણ અલગ થઈ જશે.

થોડી મલાઈમાંથી ઘણું ઘી બનાવી શકાય છે, આ રીત અજમાવો, મિનિટોમાં માખણ અલગ થઈ જશે.

0
Social Share

મોટાભાગના ઘરોમાં બજારમાંથી ઘી ખરીદવામાં આવે છે, પરંતુ ઘણા લોકો એવા છે જેઓ મલાઈમાંથી ઘરે ઘી બનાવે છે. મલાઈમાંથી ઘી બનાવવા માટે મલાઈને થોડા દિવસો સુધી સંગ્રહિત કરવી પડે છે. આ પછી, પહેલા ઘીમાંથી માખણ અલગ કરવામાં આવે છે અને પછી તેમાંથી ઘી બનાવવામાં આવે છે. ઘણા લોકોને આ આખી કસરત ખૂબ જ અઘરી લાગે છે, તેથી જ તેમને ઘરે ઘી બનાવવાને બદલે બજારમાંથી ઘી ખરીદવું વધુ સરળ લાગે છે.

બજારમાંથી ખરીદેલું ઘી ઘરે બનતા ઘી કરતા મોંઘુ હોય છે. તે જ સમયે, ઘરે જ ક્રીમમાંથી ઘી કાઢવાનું ખૂબ જ સરળ છે અને કેટલીક સરળ પદ્ધતિઓ અપનાવીને તમે થોડી મલાઈમાંથી પણ ઘણું ઘી કાઢી શકો છો. તેનાથી તમને શુદ્ધ દેશી ઘી તો મળશે જ, પરંતુ તમારા ખિસ્સા પરનો બોજ પણ ઓછો થશે.

મલાઈમાંથી ઘી કાઢવાની રીત

સ્ટોર ક્રીમ
મલાઈમાંથી ઘી બનાવવું બહુ મુશ્કેલ કામ નથી. આ કામ થોડી યુક્તિ અપનાવીને મિનિટોમાં કરી શકાય છે. દૂધમાંથી ક્રીમ કાઢવા માટે, ક્રીમને ઓછામાં ઓછા 15 દિવસ સુધી સંગ્રહિત કરવી જોઈએ, જેથી ઘીનું યોગ્ય પ્રમાણ તૈયાર કરી શકાય. આ માટે દૂધમાં જામી ગયેલી જાડી ક્રીમને રોજ કાઢીને ફ્રીઝરમાં હવાચુસ્ત પાત્રમાં સંગ્રહિત કરવી જોઈએ.

બરફના ઠંડા પાણીનો ઉપયોગ કરો
જ્યારે ક્રીમ પૂરતી માત્રામાં એકઠું થઈ જાય, ત્યારે તેને એક મોટા વાસણમાં બહાર કાઢો અને તેને ઓરડાના તાપમાને 5-6 કલાક માટે છોડી દો. આ પછી ક્રીમમાં આઈસ ક્યુબ્સની 2 ટ્રે અથવા 2-3 કપ આઈસ કોલ્ડ વોટર ઉમેરો. ક્રીમમાં બરફ અથવા બરફનું ઠંડુ પાણી ઉમેરવાથી સફેદ માખણને ક્રીમમાંથી સરળતાથી અલગ કરવામાં મદદ મળે છે.

આ પછી, હેન્ડ બ્લેન્ડર અથવા ચર્નરની મદદથી ક્રીમને 4-5 મિનિટ સુધી મંથન કરો. આ પાણીની ટોચ પર સફેદ માખણનું જાડું પડ બનાવશે. આ પછી, એક મોટી ચમચી અથવા હાથની મદદથી, એક મોટા વાસણમાં તૈયાર માખણને બહાર કાઢો અને તેને અલગ કરો. ધ્યાન રાખો કે બટરને દબાવીને તેનું બધુ જ પાણી કાઢી લેવાનું છે.

માખણ ગરમ કરો અને ઘી કાઢો
જ્યારે બધુ બટર મલાઈથી અલગ થઈ જાય, ત્યારે તેને એલ્યુમિનિયમના કડાઈમાં મૂકીને ધીમી આંચ પર ગરમ કરવા રાખો. 20-25 મિનિટ સુધી હલાવતા રહીને માખણને પકાવો. તેને સતત હલાવતા રહો જેથી તે તવા પર ચોંટી ન જાય અને બળી ન જાય. રસોઈ કરતી વખતે, જ્યારે ઉપરથી આછું પીળું પ્રવાહી દેખાય, તો સમજી લો કે ઘી તૈયાર છે.

આ પછી ગેસ બંધ કરો અને ઘી ને થોડું ઠંડુ થવા દો. હવે ઘી સ્ટોર કરવા માટે એક વાસણ લો અને તેમાં સ્ટ્રેનર નાખો, ઘીને ગાળી લો અને ઠંડુ થવા દો. સ્વાદ અને શુદ્ધતાથી ભરપૂર દેશી ઘી તૈયાર છે. ઘરે બનતું ઘી બજાર કરતા ઘણું સસ્તું છે.

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Join our WhatsApp Channel

And stay informed with the latest news and updates.

Join Now
revoi whats app qr code