સ્વાદમાં નવો ટ્વિસ્ટ ઉમેરો, ઘરે જ બનાવો પાલકના ટેસ્ટી ઢોસા
ડોસાનું નામ સાંભળતા જ આપણને ક્રન્ચી, સ્વાદિષ્ટ અને સાઉથ ઈન્ડિયન ફ્લેવર્ડ નાસ્તો યાદ આવી જાય છે. પણ શું તમે ક્યારેય પલક ડોસા ટ્રાય કર્યો છે? પાલકમાંથી બનેલો આ ઢોસા દેખાવમાં તો સુંદર લાગે જ છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં રહેલ પાલક તમારા આહારમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ અને ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે.
- સામગ્રી
એક કપ ઢોંસાનું ખીરુ, પાલકના પાન – 1 કપ (ધોઈને નાના ટુકડા કરો), બે લીલા મરચા (ઝીણા સમારેલા), એક ઈંચનો આદુનો ટુકડો, અડધી ચમચી જીરું, મીઠું સ્વાદ પ્રમાણે અને તળવા માટે તેલ
- બનાવવાની રીત
સૌપ્રથમ પાલકના પાનને ઉકાળો અને પછી તેને ઠંડા કરો. સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવવા માટે થોડું પાણી મિક્સ કરો અને સારી રીતે પીસીને પાલકની પ્યુરી તૈયાર કરો. ઢોંસાના ખીરામાં તૈયાર પાલકની પેસ્ટ ઉમેરો. આ મિશ્રણમાં મીઠું અને જીરું ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ધ્યાન રાખો કે ખીરુ બહુ પાતળું કે બહુ જાડું ન હોવું જોઈએ. હવે પેન ગરમ કરો અને તેમાં થોડું તેલ ઉમેરો. તવા પર થોડુ ખીરુ રેડો અને તેને ગોળ આકારમાં ફેલાવો. ઢોસાને ધીમી આંચ પર બેક કરો. ઉપરથી થોડા ટીપાં તેલ નાખો જેથી ઢોસા ક્રિસ્પી થઈ જાય, જ્યારે ઢોસાની કિનારીઓ હળવી સોનેરી થઈ જાય, ત્યારે તેને ફેરવીને બીજી બાજુ પણ શેકો. પાલક ઢોસા તૈયાર થયા પછી તેને નારિયેળની ચટણી, ટામેટાની ચટણી અથવા સાંભાર સાથે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
- આરોગ્ય લાભ
પાલકના ઢોસા સ્વાદિષ્ટ તો છે જ પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. પાલકમાં આયર્ન અને કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે અને શરીરને એનર્જી આપે છે. આ ઢોસા ખાસ કરીને એવા લોકો માટે ફાયદાકારક છે જેઓ તેમના આહારમાં શાકભાજીની માત્રા વધારવા માંગે છે.