ફળો આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. વિવિધ પ્રકારના ફળોમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ મળી આવે છે જે શરીરને પોષણ અને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. પરંતુ કેટલાક ફળ એકસાથે ન ખાવા જોઈએ. કેટલાક ફળોનું એકસાથે સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર પર ખરાબ અસર પડે છે અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધી સમસ્યાઓ ઊભી થાય છે.
કેળા અને તરબૂચ
કેળા અને તરબૂચ બંને ઠંડા ફળો છે, પરંતુ તેમની પાચન પ્રક્રિયા અલગ છે. કેળા ભારે ફળ છે અને તરબૂચ હળવું ફળ છે. કેળાને પચવામાં સમય લાગે છે જ્યારે તરબૂચ ઝડપથી પચી જાય છે. જો તમે આ બંને ફળોનું એકસાથે સેવન કરો છો તો તેનાથી તમારા પેટમાં ગેસ, અપચો અને ખેંચાણ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
નારંગી અને ગાજર
નારંગી અને ગાજરનું એકસાથે સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. ગાજરમાં ફાઈબર હોય છે અને નારંગીમાં એસિડિક તત્વો હોય છે. આ બંનેનું મિશ્રણ પેટમાં ગેસ બનવાની સમસ્યાનું કારણ બની શકે છે અને તે શરીરમાં ઝેરી તત્વો ઉત્પન્ન કરી શકે છે જેથી માથાનો દુખાવો અથવા હૃદયના ધબકારા વધી શકે છે.
પાઈનેપલ અને દૂધ
દૂધ અને પાઈનેપલનું એકસાથે સેવન કરવાથી માત્ર પાચનક્રિયામાં સમસ્યા જ નથી થતી પરંતુ પેટમાં ગેસ અને ઉલ્ટી જેવી સમસ્યા પણ થઈ શકે છે. પાઈનેપલમાં બ્રોમેલેન નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે, જે દૂધમાં ભેળવવામાં આવે તો હાનિકારક બની શકે છે. આ કારણોસર તેને સાથે લેવાનું ટાળો.
પપૈયા અને લીંબુ
પપૈયા અને લીંબુનું એકસાથે સેવન કરવાથી પાચનતંત્રમાં બળતરા થઈ શકે છે. પપૈયામાં પપૈન એન્ઝાઇમ અને લીંબુમાં સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે. આ બંનેના મિશ્રણથી પેટની સમસ્યા અને પેટમાં અલ્સર થઈ શકે છે, તેથી તેને એકસાથે ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
તરબૂચ અને દ્રાક્ષ
તરબૂચ અને દ્રાક્ષનું એકસાથે સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર પર ખરાબ અસર પડે છે. આ બંનેને સાથે ખાવાથી ગેસ અને અપચો જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.
સફરજન અને નારંગી
સફરજન અને નારંગીનું એકસાથે સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે પણ હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. સફરજનમાં વધુ ફાયબર હોય છે, જ્યારે નારંગીમાં એસિડિક તત્વો હોય છે. આ બંનેના મિશ્રણથી એસિડિટી અને પેટમાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.