ચોમાસાની ઋતુ આવતા જ બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે, ખાસ કરીને ફૂડ પોઈઝનિંગ ખાસ કરીને વરસાદમાં ખાદ્ય પદાર્થોમાં ભેજ અને ગંદકીને કારણે ફૂડ પોઈઝનિંગ સામાન્ય છે, જેના કારણે બેક્ટેરિયા અને વાયરસ વધવા લાગે છે. આ સિઝનમાં ફૂડ પોઈઝનિંગથી બચવા માટે કેટલીક જરૂરી બાબતોનું ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે.
• બહારનું વાસી ખોરાક ના ખાવો
ચોમાસાની ઋતુમાં બહારનું વાસી ખોરાક ખાવાથી બચો. આ ઋતુમાં ખોરાક જલ્દી બડડી જાય છે, જેનાથી ફૂડ પોઈઝનિંગનો ખતરો વધી જાય છે. તાજો અને ગરમ ખોરાક જ ખાઓ.
• સ્વચ્છતાનું ધ્યાન ન રાખવું
વરસાદ દરમિયાન સ્વચ્છતાનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. જમતા પહેલા અને પછી હાથ ધોવા. રસોડું અને ખાવાની જગ્યા સાફ રાખો, જેથી બેક્ટેરિયા અને વાઈરસ વધી ન શકે.
• પાણીની ગુણવત્તા પર ધ્યાન ના આપવું
વરસાદની મોસમમાં પાણીની ગુણવત્તા પર પણ અસર થાય છે. દૂષિત પાણી પીવાથી ફૂડ પોઈઝનિંગ થઈ શકે છે. હંમેશા સ્વચ્છ અને ઉકાળેલું પાણી પીવો. જો શક્ય હોય તો, ફિલ્ટર્સનો ઉપયોગ કરો.
• ખોરાકને ઢાંકી રાખવો
ખોરાકને હંમેશા ઢાંકીને રાખો. ખુલ્લો ખોરાક ઝડપથી બગડી શકે છે અને તેના પર કીટાણુઓ પણ આવી શકે છે. ખોરાકને હંમેશા સ્વચ્છ કન્ટેનરમાં રાખો અને તેને રેફ્રિજરેટરમાં રાખો.
• દૂષિત શાકભાજી અને ફળો ખાવાનું ટાળો
શાકભાજી અને ફળો વરસાદ દરમિયાન માટી અને ગંદકીથી વધુ પ્રભાવિત થાય છે. તેનો ઉપયોગ કરતા પહેલા તેને સારી રીતે ધોઈ લો, જેથી કોઈપણ પ્રકારના જંતુઓ અથવા બેક્ટેરિયાથી બચી શકાય.
• ખોરાકને યોગ્ય તાપમાને ન રાખવો
વરસાદની મોસમમાં ખોરાક ઝડપથી બગડી શકે છે, તેથી તેને યોગ્ય તાપમાને રાખવું જરૂરી છે. જો ખાવાનું ઠંડુ કરવું હોય તો તેને રેફ્રિજરેટરમાં રાખો અને જો ગરમ કરવું હોય તો તેને સારી રીતે ગરમ કરો.
#FoodSafety, #MonsoonHealth, #PreventFoodPoisoning, #CleanEating, #RainySeasonTips, #HealthyEating, #FoodHygiene, #SafeDrinkingWater