Site icon Revoi.in

સાદા ચોખા કરતાબાસમતી ચોખા સ્વાસ્થ્ય માટે ગુણકારી ,જાણો તેના પાછળના આ કારણો અને ફાયદા

Social Share

સામામન્ય રીતે દાળ હોય કે કઠોળ હોય કે પછી શાકભાજી કે ફળો આ દરેક ખઆદ્ય વસ્તુઓ કોઈનો કોઈ રીતે આરોગ્યને ફાયદો પહોંચાડે છે ,જો કે રાઈસ પણ એક રીતે માપમાં ખાવામાં આવે તો તે હેલ્થને સારી અસર કરે છએ પણ જો બાસમતિ રાઈસની વાત કરીએ તો તેમાં સાદા ચોખાની સરખામણીમાં અનેક ગુણો સમાયેલા હોય છે જેને ખાવાથઈ શરીરને ઘણા ફાયદાઓ થાય છે તો ચાલો જાણીએ શા માટે બાસમાતિ રાઈસ ખાવા જોઈએ અને તેમાં કયા કયા ગુણો રહેલા હોય છે.

ખાસ કરીને બાસમતિ ચોખાૈ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે.આ  ચોખા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન, ફાઇબર અને વિવિધ વિટામિન્સ અને ખનિજો જેવા આવશ્યક પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. આ ખાવાથી શરીરને એનર્જી મળે છે.

નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ બાસમતી ચોખામાં ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) હોય છે. આનો અર્થ એ છે કે તે લોહીમાં ખાંડનું સ્તર ઘટાડે છે. ડાયાબિટીસ ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

આ સાથે જ બાસમતિ ચોખા હૃદય માટે સ્વસ્થ ગણાય છે બાસમતી ચોખા ખાવાથી હૃદયમાં ગંદી ચરબી જમા થતી નથી. તેનાથી હાર્ટ એટેક અને હાર્ટ સંબંધિત બીમારીઓ ઓછી થાય છે.

તો બીજી રીતે પાચન સહાય બાસમતી ચોખામાં ફાઇબરનું પ્રમાણ નિયમિત આંતરડાની ગતિને પ્રોત્સાહન આપીને અને કબજિયાતને અટકાવીને પાચન સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે.   જેઓ સેલિયાક રોગથી પીડિત છે તેઓએ બાસમતી ચોખાને તેમના આહારનો ભાગ બનાવવો જોઈએ.

એન્ટીઑકિસડન્ટો સમૃદ્ધ બાસમતી ચોખામાં વિટામિન સી અને વિટામિન ઇ સહિત એન્ટીઑકિસડન્ટો હોય છે, જે શરીરમાં હાનિકારક મુક્ત રેડિકલને તટસ્થ કરવામાં મદદ કરે છે.

આ સાથે જ આ રાઈસ એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ કોષોનું રક્ષણ કરવામાં અને ક્રોનિક રોગોના જોખમને ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ત્વચા અને વાળ માટે ફાયદા બાસમતી ચોખામાં બી વિટામિન અને ઝીંક જેવા પોષક તત્વો હોય છે જે સ્વસ્થ ત્વચા અને વાળને પ્રોત્સાહન આપે છે.