Site icon Revoi.in

વાસી ખોરાક આરોગતા હોવ તો સાવધાન જજો, જાણો કેટલું ખતરનાક

Social Share

શરીરમાં બેડ બેક્ટેરિયાનું પ્રમાણ વધવાથી સ્વાસ્થ્યને ગંભીર નુકસાન થઈ શકે છે. કેટલાક બેક્ટેરિયા જીવલેણ પણ હોઈ શકે છે. વૈજ્ઞાનિકોનું કહેવું છે કે શરીરમાં રહેલા બેક્ટેરિયા ખતરનાક બ્લડ પોઈઝનિંગનું કારણ બની શકે છે. વોશિંગ્ટન સ્ટેટ યુનિવર્સિટીના વૈજ્ઞાનિકોએ લોહી ચૂસતા બેક્ટેરિયાનો અભ્યાસ કર્યો અને જાણવા મળ્યું કે બ્લડ પોઈઝનિંગ માટે જવાબદાર કેટલાક બેક્ટેરિયા લોહીમાં પ્રવેશ કરે છે. તેઓ લોહીની અંદર હાજર પ્રવાહી અથવા સીરમ દ્વારા આકર્ષાય છે. જ્યાં બેક્ટેરિયા એમિનો એસિડ એલ-સેરીનનો ખોરાક તરીકે ઉપયોગ કરી શકે છે, જે ખતરનાક બની શકે છે.

વેમ્પાયર બેક્ટેરિયા
આ અભ્યાસમાં સંશોધકોએ તેને બેક્ટેરિયલ વેમ્પાયર ગણાવ્યા છે. સંશોધકોએ આંતરડામાં જોવા મળતા બેક્ટેરિયાની ત્રણ પ્રજાતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, જે એન્ટરોબેક્ટેરિયાસી પરિવારમાંથી આવે છે. તેને સાલ્મોનેલા એન્ટરિકા, એસ્ચેરીચિયા કોલી અને સિટ્રોબેક્ટર કોસેરી કહેવામાં આવે છે. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું હતું કે જ્યારે માનવીઓ પાસેથી લેવામાં આવેલા સીરમના સંપર્કમાં આવે ત્યારે ત્રણેય પ્રજાતિઓમાં વેમ્પાયર જેવા લક્ષણો જોવા મળે છે.

એન્ટરોબેક્ટેરિયાસી ફેમિલીથી આવતા સામાન્ય રીતે બ્લડસ્ટ્રીમ ઈન્ફેક્શન સાથે સંકળાયેલા હોય છે. જે સેપ્સિસ અથવા બ્લડ પોઈઝનિંગનું કારણ બની શકે છે. બ્લડ સંપૂર્ણપણે બેક્ટેરિયા અને અન્ય સંભવિત રોગાણુઓથી મુક્ત હોવાથી, જ્યારે રક્તમાં બેક્ટેરિયાનો ઘટાડો થાય ત્યારે તે એક મોટી સમસ્યા બની શકે છે.

ઇ-કોલી ક્યાંથી આવે છે?
મોટા ભાગના ઇ-કોલી નુકસાન પહોંચાડતા નથી અને તે હેલ્દી ઈન્ટેસ્ટિનલ ટ્રેકનો ભાગ છે. કેટલીકવાર આ ગંભીર બીમારીનું કારણ બની શકે છે. જેમ કે ઝાડા, પેશાબની નળીઓનો વિસ્તાર ચેપ, શ્વસન રોગ અને રક્ત પ્રવાહ ચેપ. ઇ-કોલી ચેપનું સૌથી મોટું અને સામાન્ય કારણ દૂષિત ખોરાક છે. તેથી વ્યક્તિએ તેનાથી દૂર રહેવું જોઈએ.