Site icon Revoi.in

આ પ્રકારનો ખોરાક જમતા હોય તો ચેતી જજો,વધારે છે ડિપ્રેશન

Social Share

ડાયટને ભલે મોટાભાગના લોકો ગંભીરતાથી લેતા ન હોય પરંતુ જો ડાયટ એ એવી વસ્તુ છે કે જેનાથી અનેક પ્રકારની સમસ્યા દુર રહે છે. આપણા ડાયટનું જોડાણ આપણા સ્વભાવ એટલે કે ખુશી અને ટેન્શન અથવા ડિપ્રેશન સાથે પણ થયેલું છે. આ બાબતે જાણકારો દ્વારા એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે કેટલાક પ્રકારના ખોરાક ખાવાથી પણ ડિપ્રેશન વધે છે.

મેડિકલ સાયન્સમાં પ્રકાશિત થયેલા આ અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે બળતરાયુક્ત વસ્તુઓ ખાવાથી, એટલે કે એવા ખોરાક ખાવાથી જે શરીરમાં બળતરા વધારવાનું કામ કરે છે, તે ડિપ્રેશનને ઉત્તેજિત કરે છે. આ ઘણી શારીરિક પ્રણાલીઓમાં શરીરના કાર્યમાં ઘટાડો તરફ દોરી જાય છે અને 10-15% પુખ્ત વયના લોકોને અસર કરે છે અને ઘણીવાર ડિપ્રેશન જેવી અન્ય સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ તરફ દોરી જાય છે.

અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે બળતરાયુક્ત આહારનું સેવન ડિપ્રેસિવ લક્ષણોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને મૂડ સ્વિંગને પ્રેરિત કરે છે. સમય જતાં મૂડ સ્વિંગ વધે છે અને માનસિક તણાવ પણ થાય છે. ક્યારેક તેનાથી ચિંતા અને તણાવ પણ વધી જાય છે, જેના કારણે ઊંઘ આવતી નથી અને શરીરમાં ઘણી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.

આ સિવાય કેટલાક બળતરાયુક્ત આહાર જેમ કે ટ્રાન્સ ચરબી, ખાસ કરીને હાઇડ્રોજનયુક્ત તેલમાંથી બનેલા આહાર મગજના રોગોનું કારણ બને છે. દાહક આહારથી શરીરમાં બળતરા વધે છે અને નબળાઈ આવે છે. વધુમાં, તેઓ ડિપ્રેશનનું કારણ બને છે. આ સિવાય ઘણા સંશોધનોએ એ પણ જણાવ્યું છે કે ડિપ્રેસિવ લક્ષણો ધરાવતી વ્યક્તિઓ આવા આહાર પ્રત્યે કેવી રીતે સંવેદનશીલ હોય છે.