ગાજરના હલવાના શોખીન લોકો શિયાળાની આતુરતાથી રાહ જોતા હોય છે. આ સિઝનમાં બજારમાં દરેક જગ્યાએ લાલ ગાજર જોવા મળે છે. ગાજરનો ઉપયોગ માત્ર હલવો બનાવવા માટે જ થતો નથી પરંતુ તેના નિયમિત સેવનથી ઘણા ગજબના ફાયદા મળે છે. પરંતુ આજે આપણે લાલ ગાજરની નહીં પણ કાળા ગાજર વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ. હા, કાળા ગાજર વિશે બહુ ઓછા લોકો જાણે છે. લાલ ગાજરની જેમ કાળા ગાજરને પણ સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાન માનવામાં આવે છે. કાળા ગાજરમાં ફાઈબર અને વિટામિન A હોય છે. વિટામિન સી, પોટેશિયમ, આયર્ન અને એન્થોકયાનિન જેવા ઘણા પોષક તત્વો હાજર છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરે છે અને પાચનતંત્રને સુધારે છે.
કાળા ગાજર ખાવાના ફાયદા
ગ્લોઇંગ સ્કિનઃ કાળા ગાજરમાં હાજર વિટામિન A અને C ત્વચાને ચમકદાર બનાવે છે. તેનું નિયમિત સેવન ત્વચાને ચમકદાર રાખવામાં અને કરચલીઓ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેમાં હાજર બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ખીલ અને ડાઘ જેવી ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
બ્લડ પ્રેશર: કાળા ગાજરનું સેવન માત્ર બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ કરવામાં જ મદદ કરતું નથી પણ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. જેના કારણે હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ ઓછું થાય છે.
સ્થૂળતા: કાળા ગાજરમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને એન્ટી-ઓબેસિટી ગુણો હાજર છે, જે ચરબીને નિયંત્રિત કરીને ચયાપચયને સુધારે છે. જે વ્યક્તિને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. કાળા ગાજરમાં ઓછી કેલરી સામગ્રી હોય છે, તમે સવારના નાસ્તામાં સલાડ તરીકે તેનું સેવન કરી શકો છો.
સોજાથી રાહત: કાળું ગાજર પણ સોજો ઓછો કરવામાં મદદ કરે છે. કાળા ગાજરમાં રહેલા એન્થોકયાનિન નામના સંયોજનોમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ ગુણ હોય છે. જે શરીરના સોજાને ઘટાડવામાં મદદ કરીને પીડા સંબંધિત પરિસ્થિતિઓમાં રાહત આપે છે.
સારી પાચનક્રિયાઃ કાળા ગાજરમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું અને પેટ ફૂલવું જેવી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.