ઉનાળામાં કેરીની સીઝન આવે છે. કેરી દરેક લોકોને ખૂબ જ પસંદ હોય છે. તે સ્વાદની સાથે ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ પણ આપે છે. પરંતુ કાચી કે પાકી? કેવી કેરી ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને વધારે ફાયદો થાય છે? જાણો.
કાચી કેરીના ફાયદા
વિટામિન સી
કાચી કેરીમાં વિટામિન સીનો એક સારો સોર્સ છે. જે ઈમ્યુનિટીને વધારે છે. સાથે જ હેલ્ધી સ્કિન માટે પણ ખૂબ જ જરૂરી હોય છે.
એન્ટીઓક્સિડેન્ટમાં હાઈ
પાકી કેરીની જેમ કાચી કેરીમાં પણ ક્વેરસેટિન, આઈસોક્વેરસિટ્રિન, ફિસેટિન અને ગેલિક એસિડ જેના એન્ટીઓક્સિડેન્ટ હોય છે જે શરીરને ઓક્સીડેટિવ સ્ટ્રેસ અને સોજાથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.
ડાઈજેશન
કાચી કેરીમાં એમાઈલેજ જૈવા એન્ઝાઈમ હોય છે જે કાર્બોહાઈડ્રેટના પાચનમાં મદદ કરે છે. સાથે જ પ્રોટીનને તોડવામાં પણ મદદ કરે છે. તેનાથી સારૂ ડાઈજેશનમાં મદદ મળે છે.
કોલેસ્ટ્રોલને કરે છે કંટ્રોલ
અમુક રિસર્ચમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાચી કેરી બાયોએક્ટિવ કોલેસ્ટ્રોલના લેવલને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે. જેનાથી હાર્ટ ડિઝીઝનો ખતરો ઓછો થઈ જાય છે.
પાકી કેરીના ફાયદા
હાઈ વિટામિન અને મિનરલ
પાકી કેરી વિટામિન એ, વિટામિન સી, વિટામિન ઈ, પોટેશિયમ અને ફોલેટ જેવા જરૂરી વિટામિન અને મિનરલથી ભરપૂર હોય છે. જે આખી બોડી હેલ્થ માટે જરૂરી હોય છે.
ઈમ્યુનિટી
પાકી કેરીમાં વિટામિન સીનું પ્રમાણ વધારે હોય છે જે ઈમ્યૂન સિસ્ટમને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે. જેનાથી બોડીને ઈન્ફેક્શન અને બીમારીઓથી લડવામાં મદદ મળે છે.
આંખોના વિઝનમાં સુધાર
પાકી કેરીમાં બીટા-કેરોટીન સારા પ્રમાણમાં હોય છે જે શરીરમાં વિટામિન એમાં ફેરવાઈ જાય છે. હેલ્ધી વિઝન બનાવી રાખવા અને ઉંમર સાથે સંબંધિત બીમારીઓને રોકવા માટે વિટામિન એ જરૂરી હોય છે.
સ્કીન હેલ્થ માટે છે જરૂરી
પાકી કેરી વિટામિન સી અને એન્ટીઓક્સિડેન્ટ કોલેજન પ્રોડક્શનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. જે સ્કીનને સ્ટ્રોન્ગ અને યંગ બનાવવામાં મદદ કરે છે.