એલચીનું શરબત ઉનાળામાં પેટની બળતરામાં રાહત આપશે, એસિડિટી પણ દૂર થશે, આ રીતે તૈયાર કરો
ઉનાળામાં શરીરને ઠંડુ રાખવામાં એલચીનું શરબત ખૂબ જ મદદરૂપ છે. ઈલાયચીમાં ઠંડકની અસર હોય છે અને તેમાંથી બનેલું શરબત શરીરને માત્ર તાજગી આપે છે પણ તેને ઠંડુ પણ રાખે છે. એલચીમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-એલર્જિક ગુણો પણ જોવા મળે છે જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. એલચીનું શરબત ન માત્ર પેટની ગરમીને શાંત કરે છે પરંતુ એસિડિટી ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
જો કોઈને ઉનાળામાં જ્યારે તડકો પ્રજ્વલિત હોય ત્યારે એલચીમાંથી બનાવેલ શરબત પીરસવામાં આવે તો તે તેના આખા શરીરમાં ઠંડક લાવી શકે છે. ખૂબ જ ફાયદાકારક હોવા ઉપરાંત, એલચીનું શરબત બનાવવામાં પણ સરળ છે.
એલચીના શરબતના ફાયદા
એલચીનું શરબત પીવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. ઉનાળામાં પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં એલચીનું શરબત ફાયદાકારક છે. તેનાથી પેટની બળતરા દૂર થાય છે અને એસિડિટીની સમસ્યાથી પણ રાહત મળે છે.
એલચીનું શરબત શરીરને ઠંડક આપે છે અને શરીરને ડીહાઈડ્રેશનથી બચાવે છે. એલચીમાં જોવા મળતા ગુણો કોલેસ્ટ્રોલને ઓછું કરીને હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. એલચીનું શરબત પીવાથી ખીલની સમસ્યા પણ ઓછી થાય છે.
એલચીનું શરબત કેવી રીતે બનાવશો?
સામગ્રી
એલચી પાવડર – 1 ચમચી
ખાંડ – સ્વાદ મુજબ
કાળું મીઠું – 1/2 ચમચી
લીંબુનો રસ – 2 ચમચી
લીંબુના ટુકડા – 2
આઇસ ક્યુબ્સ – 8-10
ઠંડુ પાણી – 4 કપ
એલચીનું શરબત બનાવવાની રીત
ઉનાળામાં એલચીનું શરબત પીવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેને બનાવવું પણ ખૂબ જ સરળ છે. આ માટે સૌ પ્રથમ ઈલાયચીને છોલીને તેના બીજ કાઢી લો અને તેને મોર્ટારમાં પીસીને પાવડર બનાવી લો.
આ પછી, એક મોટું વાસણ લો અને તેમાં 4 કપ ઠંડુ પાણી ઉમેરો. આ માટે રેફ્રિજરેટરમાં પાણીને ઠંડુ થવા માટે પહેલાથી જ રાખી શકાય છે. હવે પાણીમાં સ્વાદ મુજબ ખાંડ નાખીને ઓગાળી લો.
આ પછી પાણીમાં કાળું મીઠું, લીંબુનો રસ અને એલચી પાવડર નાખીને ચમચીની મદદથી બધું મિક્સ કરો. આ પછી, શરબતના વાસણમાં 5-6 બરફના ટુકડા મૂકો અને તેને 1-2 મિનિટ માટે છોડી દો.
તેનાથી શરબત સંપૂર્ણપણે ઠંડુ થઈ જશે. આ પછી એક ગ્લાસમાં ઈલાયચીનું શરબત નાખી ઉપર એક કે બે આઈસ ક્યુબ ઉમેરી સર્વ કરો.