Site icon Revoi.in

ચૈત્રી નવરાત્રીના ઉપવાસમાં ફળાહારમાં આ ભારતીય મીઠાઈનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ, જાણો બનાવવાની રીત

Social Share

હાલ ચૈત્રી નવરાત્રી ચાલી રહી છે અને અનેક ભક્તો ઉપવાસ કરી છે. ઉપવાસમાં ફળાહારમાં વિવિધ વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરી છે. આ ફળાહારમાં બટેટાના હલવાને ઉમેદરવો જોઈએ. બટેટાનો હલવો એ એક ભારતીય મીઠાઈ છે જે તમે સામાન્ય દિવસોમાં પણ ઉપવાસ દરમિયાન ખાઈ શકો છો. તેને બનાવવા માટે, બટાકા, ઘી અને ખાંડ જેવી માત્ર થોડી સામગ્રીની જરૂર છે. આ ફળાહાર બટાટાનો હલવો છે, જેને તમે ભગવાનને પણ અર્પણ કરી શકો છો. આ મીઠી વાનગી મોટે ભાગે ઉપવાસ માટે બનાવવામાં આવે છે. તેને બનાવવામાં પણ ખૂબ જ સરળ છે. આટલું જ નહીં, આ સ્વીટ ડિશ તમારા પેટને સ્વાદથી પણ સંતોષે છે.

2 ચમચી દેશી ઘી, 2 ચમચી ઝીણી સમારેલી બદામ, 2 ચમચી ઝીણા સમારેલા પિસ્તા, 2 ચમચી ઝીણા સમારેલા કાજુ, 2 ચમચી અખરોટ, 4 ચમચી દેશી ઘી, 750 ગ્રામ બટાકા, 500 મિલી દૂધ (2 ચમચી/4 ચમચી), કાર્ડન પાવડર 2 ચમચી. /4 ચમચી જાયફળ પાવડર, 1 કપ (200 ગ્રામ) છીણેલો ગોળ

બટાકાને ધોઈને સાફ કરો અને તેને પાણી ભરેલા પ્રેશર કૂકરમાં મૂકો. ઢાંકણ મૂકો અને તેને નરમ થાય ત્યાં સુધી તેને પ્રેશર કુકરમાં રાખો. જે પછી, પાણી નિતારી લો અને તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. જે બાદ તેની છાલ કાઢીને મેશ કરી લો. છૂંદેલા બટાકાને બાજુ પર રાખો. એક પેન ગરમ કરો અને તેમાં 2 ટેબલસ્પૂન ઘી ઉમેરો અને સમારેલીબદામ ઉમેરો. તેને ધીમી આંચ પર ત્યાં સુધી પકાવો જ્યાં સુધી તેમનો રંગ બદલાઈ ના જાય. વધારાનું ઘી દૂર કરવા માટે તવાને દૂર કરો અને ડ્રાયફ્રૂટ્સને ગાળી લો. એ જ પેનમાં 4 ટેબલસ્પૂન ઘી ઉમેરો (તમે ડ્રાયફ્રૂટ્સ તળવામાંથી બચેલું ઘી પણ વાપરી શકો છો) અને જ્યારે તે ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં છૂંદેલા બટાકા ઉમેરો. બટાકાને સમાન રીતે રાંધવા માટે તેને તવા પર ફેલાવો. બટાકાને ક્યારેક-ક્યારેક ફેરવતા રહો જેથી તેનો રંગ સરખો બ્રાઉન થઈ જાય. આમાં થોડો સમય લાગી શકે છે પરંતુ તે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. જ્યારે બટાકા લાઈટ બ્રાઉન થઈ જશે ત્યારે તેમાંથી ઘી નીકળવા લાગશે, તેમાં દૂધ ઉમેરો અને તે ઉકળે ત્યાં સુધી હલાવતા રહો. જો તમને કોઈ ગઠ્ઠો દેખાય છે, તો તેને ચમચીની પાછળથી મેશ કરો. દૂધ ઉકળે એટલે તેમાં ઈલાયચી અને જાયફળ પાવડર નાખો. જ્યારે દૂધ સુકવા લાગે ત્યારે તેમાં છીણેલો ગોળ ઉમેરો અને મિક્સ કરો. હલવો પેનની બાજુઓમાંથી બહાર નીકળી જાય ત્યાં સુધી પકાવો. ડ્રાય ફ્રૂટ્સ છાંટીને ટૉસ કરો. કાઢીને ગરમા ગરમ સર્વ કરો.