મધને ખાંડનો ઉત્તમ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. તેમ છતાં, તેને ખાવામાં ડર છે કારણ કે સમસ્યા મધમાં નથી, પરંતુ તેની ગુણવત્તામાં છે. ભેળસેળ વગરનું મધ શોધવું ખૂબ જ પડકારજનક કાર્ય છે. તેથી, અમે તમને કેટલીક રીતો જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેની મદદથી તમે તમારા મધની શુદ્ધતા ચકાસી શકો છો.
અંગૂઠો પરીક્ષણ – તમારા અંગૂઠા પર થોડું મધ લો અને કાળજીપૂર્વક જુઓ કે તે અન્ય પ્રવાહી પદાર્થની જેમ આંગળીની આસપાસ ફેલાય છે કે નહીં. આવું થાય તો સમજવું કે તે શુદ્ધ નથી.
પાણીનો ટેસ્ટ – એક ચમચી મધ લો અને તેને એક ગ્લાસ પાણીમાં ઉમેરો. નકલી મધ ઓગળી જશે, જ્યારે શુદ્ધ મધ કાચના તળિયે સ્થિર થશે.
ફ્લેમ ટેસ્ટ- શુદ્ધ મધ જ્વલનશીલ છે. પરંતુ અમે તમને આ ટેસ્ટ અત્યંત સાવધાની સાથે અને તમારા પોતાના જોખમે કરવા વિનંતી કરીએ છીએ.
વિનેગરનો ઉપયોગ કરો- એક ચમચી મધ, થોડું પાણી અને વિનેગરના 2-3 ટીપાં મિક્સ કરો. જો આ મિશ્રણમાં ફીણ બને છે, તો તેમાં ભેળસેળ હોવાની શક્યતા છે.
હીટ ટેસ્ટ- જો તમે શુદ્ધ મધને ગરમ કરો છો, તો તે કારામેલાઈઝ થશે અને ફીણવાળું નહીં બને. જ્યારે તે અશુદ્ધ હોય તો, જ્યારે ગરમ થાય ત્યારે તે પરપોટા બની શકે છે.