જો તમે પણ ચોકલેટ ખાવાના શોખીન છો તો ધ્યાન રાખો. અમેરિકન વૈજ્ઞાનિકોએ એક રિસર્ચમાં ઘણી ચોકલેટ પ્રોડક્ટમાં ટોક્સિક હેલી મેટલ્સ શોધી કાઢી છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક અને જોખમી હોઈ શકે છે.
• ચોકલેટમાં કેટલાક હેલી મેટલ્સ
સ્ટડીમાં, વૈજ્ઞાનિકોએ 8 વર્ષ સુધી કોકોમાંથી બનેલી ડાર્ક ચોકલેટ સહિત 72 પ્રોડક્ટનું એનાલિસિસ કર્યું. જાણવા મળ્યું કે ચોકલેટમાંથી બનેલા 43% પ્રોડક્ટોમાં સીસાની માત્રા વધુ હતી. 35% પ્રોડક્ટમાં કેડમિયમ જોવા મળ્યું હતું. તે જ સમયે, ઝેરી ધાતુઓ કાર્બનિક પ્રોડક્ટમાં મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે ચિંતાનું કારણ છે.
• ચોકલેટમાં લીડ, હેલ્થ માટે ખતરનાક
ચોકલેટ ઉત્પાદનોમાં આ ધાતુઓનું દૂષણ જમીનમાં અથવા ઉત્પાદન દરમિયાન થઈ શકે છે. આ સ્ટડી વિવિધ બ્રાન્ડ્સ અને ચોકલેટની જાતો પર આધારિત હતો. ઘણા કિસ્સાઓમાં, ઝેરી ધાતુઓના ખૂબ ઊંચા સ્તરો મળી આવ્યા હતા. સીસું એક ખૂબ જ ઝેરી તત્વ છે જે જો શરીરમાં એકઠું થાય તો ચેતાતંત્ર, કિડની અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ખરાબ રીતે અસર કરી શકે છે. બાળકોના શરીર સુધી પહોંચવું, તે માનસિક વિકાસ પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે.
• કેડિયમનું સ્વાસ્થ્ય પર અસર
ચોકલેટમાં જોવા મળતી બીજી ઝેરી ધાતુ કેડમિયમ કિડની અને હાડકાં માટે હાનિકારક છે. જો શરીર લાંબા સમય સુધી તેના સંપર્કમાં રહે તો હાડકાં નબળા પડી શકે છે. આ સિવાય પણ કિડનીની ઘણી બીમારીઓ થઈ શકે છે. સંશોધકોએ જણાવ્યું કે કોકોના છોડ જમીનમાંથી ભારે ધાતુઓને શોષી શકે છે, તેથી વધુ પડતી ચોકલેટ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. બાળકોને તેના ગેરફાયદા વિશે પણ જણાવવું જોઈએ.