દહીં રીંગણ મખાની અને રીંગણ અફઘાની એવી કેટલીક દહીં અને રીંગણથી બનેલી શબ્જી દરેકને ખાવાનું ગમે છે. આ શાકની ખાસ વાત એ છે કે તેમાં દહીં અને રીંગણ બંનેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. જેઓનું પેટ સ્વસ્થ છે અને પાચનશક્તિ સારી છે તેમના માટે આ ફૂડ કોમ્બિનેશન સારું છે.
પરંતુ જેઓ નબળા પાચનની સમસ્યાથી પરેશાન છે અથવા આ સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે તેમના માટે આ ફૂડ કોમ્બિનેશન ખતરનાક બની શકે છે. તો ચાલો જાણીએ આ લોકો કોણ છે અને શા માટે તેઓએ દહીં અને રીંગણ એકસાથે ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
આ 3 લોકોએ દહીં અને રીંગણ એક સાથે ન ખાવા જોઈએ
સંધિવાના દર્દીઓ
આર્થરાઈટીસ ફાઉન્ડેશન મુજબ રીંગણમાં સોલેનાઈન નામનું સંયોજન હોય છે જે દહીંના વિટામિન સી સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. બંને એકસાથે શરીરમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે અને હાડકાં પર ગંભીર અસર કરી શકે છે. તેથી આયુર્વેદ અનુસાર આને કારણે વાત, પિત્ત અને કફ અસંતુલિત થઈ જાય છે, જેના કારણે સંધિવાના દર્દીઓની સમસ્યાઓ વધી શકે છે. આથી આર્થરાઈટિસના દર્દીઓએ આ બંનેને એકસાથે ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
ગેસ્ટ્રિક અલ્સર ધરાવતા લોકો
ગેસ્ટ્રિક અલ્સર રોગમાં પેટમાં અસ્તર એસિડિક થઈ જાય છે અને આવા લોકોને એસિડિટીનો સૌથી વધુ ભોગ બને છે. આવી સ્થિતિમાં દહીં અને રીંગણ ખાવાથી આ સમસ્યાઓ વધી શકે છે. આયુર્વેદ અનુસાર રીંગણ તેના ઉષ્ણ (ગરમ) અને ગુરુ (ભારે) ગુણોને કારણે પેટનું ફૂલવું અથવા એસિડ રિફ્લક્સનું કારણ બની શકે છે. આ ઉપરાંત જ્યારે દહીં અને રીંગણને એકસાથે ભેળવી દેવામાં આવે છે, ત્યારે તે પચવામાં સરળ નથી અને ગેસ્ટ્રિક અલ્સરથી પીડિત લોકો તેનાથી વધુ પીડાય છે.
ગર્ભાવસ્થામાં
સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દહીં અને રીંગણ ખાવાથી નુકસાન થઈ શકે છે. આ શરીરના સંતુલનને વિક્ષેપિત કરી શકે છે, પાચનને અસર કરી શકે છે અને સંભવિત રીતે પાચન સમસ્યાઓ અથવા અસ્વસ્થતા પેદા કરી શકે છે. ઉપરાંત આ બંને ખાવાથી ગંભીર એસિડિટી થઈ શકે છે. તેથી આ બંનેને સાથે ખાવાનું ટાળો. તો આ ત્રણ પરિસ્થિતિઓ હતી જેમાં તમારે દહીં અને રીંગણ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.