જ્યારે કડકડતી ઠંડી હોય છે, ત્યારે ગરમ જેકેટ પણ ઓછું ઉપયોગી બને છે, પરંતુ જો તમે તમારી આસપાસના લોકો કરતાં વધુ ધ્રુજારી અનુભવો છો, તો તે તાપમાનને કારણે નહીં પરંતુ તમારા શરીરમાં કોઈ ગંભીર સમસ્યાને કારણે હોઈ શકે છે. જો તમે પણ વિચારી રહ્યા હોવ કે શરીરમાં આ ઉણપની નિશાની શું છે, તો ચાલો તમને જણાવીએ કે સૌથી વધુ અવગણનાનું કારણ વિટામિન્સ અને કેટલાક પોષક તત્વોની ઉણપ છે, જે તમારા શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી જો તમને પણ અન્ય કરતા વધુ ઠંડી લાગે છે તો તે કેટલાક પોષક તત્વો ખાસ કરીને વિટામિન B12, ફોલેટ, આયર્ન રેગ્યુલેશન અને વધુની ઉણપનો સંકેત છે.
આપણું શરીર થર્મોરેગ્યુલેશન નામની પ્રક્રિયા દ્વારા શરીરનું સ્થિર તાપમાન જાળવવા માટે રચાયેલ છે. સામાન્ય સ્થિતિમાં, સિસ્ટમ લગભગ 98.6°F (37°C) નું મુખ્ય તાપમાન જાળવી રાખે છે. મગજ, રક્તવાહિનીઓ અને પરસેવાની ગ્રંથીઓ બધા મળીને તાપમાનને નિયંત્રિત કરે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે લોકો ઠંડી સ્થિતિમાં ગરમ રહે છે અને ગરમીના સંપર્કમાં આવે ત્યારે ઠંડુ થાય છે. આપણા શરીરને જરૂરી એવા ઘણા પોષક તત્વોમાં આયર્ન અને કેટલાક વિટામિન્સ જેમ કે B12, ફોલેટ અને વિટામિન C શરીરનું તાપમાન જાળવવા માટે જરૂરી છે. આ પોષક તત્વો લાલ રક્તકણોનું ઉત્પાદન અને ઓક્સિજન પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકસાથે કામ કરે છે.
હિમોગ્લોબિન ઉત્પાદનનો આધાર આયર્ન છે. લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં પ્રોટીન કે જે તમારા સમગ્ર શરીરમાં ઓક્સિજન વહન કરે છે. આયર્નની ઉણપનો એનિમિયા એ એક એવી સ્થિતિ છે જે ઘણીવાર વ્યક્તિને ઠંડી, થાક અને નબળાઈ અનુભવે છે.