એક જૂની કહેવત છે કે તમે જે ખાવ છો તે તમે છો. ઘણા લોકો તેમાં માને છે, જ્યારે કેટલાક લોકો એવા છે જે કહે છે કે આ શું બકવાસ છે? પરંતુ એક પ્રખ્યાત મનોચિકિત્સકે તાજેતરમાં જે કહ્યું તે નિઃશંકપણે તમને આ લાંબા સમયથી ચાલતા અભિપ્રાય વિશે વિચારવા પ્રેરે છે. કેલિફોર્નિયામાં બ્રેન-ઇમેજિંગ રિસર્ચર ડૉ.ડેનિયલ એમેને જણાવ્યું છે કે, જે લોકો ડિપ્રેશન સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. તેઓએ જંક ફૂડ ખાવાનું બંધ કરી દેવું જોઈએ. કારણ કે જંક ફૂડ ખાવું દર્દીઓ માટે ઘણું ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. ડૉ. ડેનિયલ એમેને ગયા અઠવાડિયે કહ્યું હતું કે જો તમારું પેટ યોગ્ય રીતે કામ કરશે તો તમારું મગજ પણ સ્વસ્થ રહેશે. જો તમે ખૂબ પ્રોસેસ્ડ અને જંક ફૂડ ખાઓ છો, તો તમારું ડિપ્રેશન નોંધપાત્ર રીતે વધી શકે છે.
ન્યૂયોર્ક પોસ્ટ અનુસાર, સંશોધકો આંતરડા અને મગજ વચ્ચેના જોડાણ વિશે લાંબા સમયથી સંશોધન કરી રહ્યા છે. આ વિચાર કે આંતરડા અને મગજ ચેતા અને રાસાયણિક સંકેતોના જટિલ નેટવર્ક દ્વારા સતત કામ કરે છે. મગજ આંતરડાને ખોરાકના પાચન માટે તૈયાર કરવા માટે સંકેત આપે છે, જ્યારે તણાવ એ સંકેતોને ઉત્તેજિત કરી શકે છે જે ઉબકા અથવા ઝાડા જેવા જઠરાંત્રિય લક્ષણોનું કારણ બને છે.
આંતરડાના માઇક્રોબાયોમ – આપણા પાચનતંત્રમાં બેક્ટેરિયા, વાઇરસ અને ફૂગનો સંગ્રહ – તે રસાયણો ઉત્પન્ન કરે છે જે મગજના કાર્યને અસર કરી શકે છે અને જંક ફૂડ ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય પર ઘણી ખરાબ અસર પડે છે. તેના કારણોમાં સ્થૂળતા, પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ, પાચન સમસ્યાઓ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને ડિપ્રેશનનો સમાવેશ થાય છે.