દિવાળી દરમિયાન વધુ પડતી મીઠાઈઓ ખાવાથી શરીરમાં શુગર લેવલ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. જેના કારણે શરીરના ઓક્સિડેટીવ કોષોને નુકસાન થવા લાગે છે.
દિવાળીનો તહેવાર ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. તહેવારો દરમિયાન ઘણા પ્રકારની પરંપરાગત મીઠાઈઓ પણ ખાવામાં આવે છે, આ તહેવારો પછી, ઘણા લોકો ચરબી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સથી ભરપૂર મીઠાઈઓ અને અન્ય ખોરાક ખાવાનું શરૂ કરે છે. તેમાંથી વધુ સેવન કરો.
દિવાળી પછી સંતુલન અને આરોગ્ય પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે ડિટોક્સિફિકેશન મહત્વપૂર્ણ છે. દિવાળી દરમિયાન વધુ પડતી ખાંડ પીવાથી લોહીમાં શુગર લેવલ વધી જાય છે. લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ખતરનાક રીતે વધી શકે છે, જેના કારણે ઓક્સિડેટીવ નુકસાન થાય છે જે શરીરના દરેક કોષને અસર કરે છે.
દિવાળી પછી ડિટોક્સિફિકેશન એ આવેગજન્ય પ્રતિક્રિયા નહીં પણ ઇરાદાપૂર્વકની પ્રક્રિયા હોવી જોઈએ. તે સમજવું અગત્યનું છે કે શરીરમાં કુદરતી ડિટોક્સિફિકેશન સિસ્ટમ્સ છે. પરંતુ કેટલાક આહાર દરમિયાનગીરી આ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
એક લાક્ષણિક ડિટોક્સ આહારમાં ફળો, શાકભાજી, ફળોના રસ અને પાણીનો સખત આહારનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી કેટલીકવાર ખાંડને પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે અસ્થાયી રૂપે ઘટાડે છે.
બેલેન્સ ડાઈટ: તમારા આહારમાં પ્રોટીન, તંદુરસ્ત ચરબી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું સંતુલન શામેલ કરો. જેમાં કઠોળ અને ઈંડા જેવા વિકલ્પોનો સમાવેશ થાય છે.
હાઇડ્રેશન: ઝેરને બહાર કાઢવા અને સિસ્ટમને શુદ્ધ કરવામાં મદદ કરવા માટે પુષ્કળ પાણી પીવો. તમારા દિવસની શરૂઆત ગરમ પાણી અને લીંબુથી કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
ઉપવાસ: તમારા પાચન તંત્રને આરામ આપવા અને યકૃતને પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવા માટે તૂટક તૂટક ઉપવાસનો વિચાર કરો. જે ડિટોક્સિફિકેશનમાં મહત્વનો ભાગ ભજવે છે.