Site icon Revoi.in

લીંબુ સાથે 4 વસ્તુઓ ન ખાઓ, નહીં તો પેટમાં બની જશે ‘ઝેર’

Social Share

લીંબુ એ વિટામિન સી અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ ફળ છે. તેનો ઉપયોગ ઘણીવાર ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા અને તેને ચામાં ઉમેરવા માટે થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેટલીક વસ્તુઓ સાથે લીંબુનું સેવન તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.

આયુર્વેદ અનુસાર, અમુક ખાદ્ય પદાર્થો સાથે લીંબુને ભેળવવાને ‘વિરિધુ આહર’ માનવામાં આવે છે, જે પાચનતંત્રને વિક્ષેપિત કરી શકે છે અને ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. ચાલો જાણીએ લીંબુ સાથે કઈ 4 વસ્તુઓનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
1. દૂધ
દૂધ સાથે લીંબુનું સેવન કરવાથી પેટમાં ગેસ, અપચો અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે લીંબુનું એસિડિક તત્વ દૂધના પ્રોટીનને ફાડી નાખે છે, જે પાચન પ્રક્રિયામાં ખલેલ પહોંચાડે છે.
2. દહીં
દહીં સાથે લીંબુનું સેવન પણ પેટ માટે નુકસાનકારક છે. લીંબુ એસિડ દહીંમાં રહેલા સારા બેક્ટેરિયાનો નાશ કરે છે, જે પાચનતંત્રને નબળું પાડે છે અને એસિડિટી વધારી શકે છે.

3. માછલી
માછલી સાથે લીંબુનું સેવન કરવાથી માછલીનું પોષણ ઘટે છે. લીંબુ એસિડ માછલીમાં રહેલા પ્રોટીનના પાચનમાં અવરોધ ઊભો કરે છે, જેના કારણે શરીરને માછલી દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા જરૂરી પોષક તત્વો નથી મળતા.
4. ઇંડા
ઈંડા સાથે લીંબુનું સેવન કરવાથી પેટમાં ભારેપણું અને અપચો થઈ શકે છે. લીંબુ એસિડ ઇંડામાં રહેલા પ્રોટીનને પચાવવામાં મુશ્કેલી બનાવે છે, જેનાથી પેટ ખરાબ થઈ શકે છે.

આ ખાદ્યપદાર્થો સિવાય લીંબુના વધુ પડતા સેવનથી પેટમાં બળતરા, એસિડિટી અને મોઢામાં ચાંદા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી, સંતુલિત માત્રામાં લીંબુનું સેવન કરો અને તેને આ ખોરાક સાથે લેવાનું સંપૂર્ણપણે ટાળો. એ પણ ધ્યાનમાં રાખો કે જો તમને કોઈ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યા હોય તો લીંબુનું સેવન કરતા પહેલા ડૉક્ટરની સલાહ લો.