રાત્રિભોજન એ માત્ર ખોરાક નથી, પરંતુ તે લાંબા દિવસ પછી ફરીથી શરીરને ઊર્જા અને પોષણ પ્રદાન કરવામાં પણ મદદ કરે છે. પરંતુ તે આપણે રાત્રિભોજન માટે શું ખાઈએ છીએ તેના પર પણ આધાર રાખે છે. તેથી જો તમે અજાણતા પણ ડિનરમાં કેટલીક ભૂલો કરી રહ્યા છો તો સાવધાન થઈ જાવ. નહિંતર, રાત્રિભોજન માટે ખોટી વસ્તુઓ પસંદ કરવાથી તમારા સ્વાસ્થ્ય પર હાનિકારક અસર થઈ શકે છે. દરમિયાન આયુર્વેદિક તબીબો 3 સામાન્ય ખાદ્ય ભૂલોને
- ભૂલ 1: રાત્રિભોજનમાં ફળ ખાવું
ફળોમાં આરોગ્યને વધારતા એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ આપણને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ જ્યારે તમે આ ફળોને તમારું આખું ડિનર બનાવી લો છો, ત્યારે તમે ભૂલ કરો છો. ડોક્ટરોના મતે ફળોમાં સક્રિય એન્ઝાઇમ હોય છે, જે કોફીની જેમ જ તમારા શરીરને ઉત્તેજિત કરીને તમારી ઊંઘને અસર કરે છે. આ સિવાય તેઓ ગ્લુકોઝ લેવલ વધારવાનું પણ કામ કરે છે. તેથી, સવારે અથવા સાંજના નાસ્તા તરીકે હંમેશા ફળો ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.
- ભૂલ 2: સ્ટાર્ચયુક્ત, તળેલા ખોરાક ખાવા
જો તમે રાત્રિભોજનમાં પિઝા, પાસ્તા, ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ અથવા બટેટા જેવા ઉચ્ચ સ્ટાર્ચ અને કાર્બોહાઇડ્રેટવાળા ખોરાક લેતા હોવ તો સાવચેત રહો. કારણ એ છે કે તમારા બ્લડ સુગરના સ્તરને વધારવાની સાથે, તે તમારી ખાવાની લાલસાને પણ વધારે છે. ઉપરાંત, તળેલા ખોરાકથી એસિડ રિફ્લક્સ થાય છે એટલે કે ખોરાકનું યોગ્ય રીતે પાચન થતું નથી.
- ભૂલ 3: સલાડમાં જટિલ ક્રુસિફેરસ શાકભાજી
જો તમે રાત્રિભોજનમાં સલાડ તરીકે બ્રોકોલી, કોબી, કોબીજ જેવા જટિલ ક્રુસિફેરસ શાકભાજીનો સમાવેશ કરો છો, તો તે સારો વિકલ્પ નથી. કારણ કે તે પાચનમાં વિલંબ થવાને કારણે ગેસ અને પેટનું ફૂલવું થઈ શકે છે.