મોટાભાગના લોકો તેમના દિવસની શરૂઆત ચાની ચુસ્કીથી કરે છે.જો બિસ્કીટ કે બ્રેડને ગરમ ચામાં મિક્સ કરવામાં આવે તો તેનો સ્વાદ વધુ વધી જાય છે.ચા પછી લોકોને નાસ્તો કરવો ગમે છે, જેમાં પોહા, સમોસા , ફ્રુટ જ્યુસ વગેરેનું સેવન કરવામાં આવે છે.પરંતુ સવારે ખાલી પેટ કંઈપણ ખાતા પહેલા થોડી કાળજી લેવી જોઈએ, કારણ કે કેટલાક એવા ખોરાક છે જેને ખાલી પેટ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ..નહીં તો તે શારીરિક સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે,ખાલી પેટે અમુક ખાદ્ય પદાર્થો ખાવાથી આંતરડાને નુકસાન થાય છે.વાસ્તવમાં, તમારી પાચન પ્રણાલી લાંબા સમય સુધી સૂયા પછી કામ કરવાનું શરૂ કરે છે, આ માટે તેને થોડો સમય આપવો જોઈએ અને જાગવાના ઓછામાં ઓછા 2 કલાક પછી નાસ્તો લેવો જોઈએ. હવે કઈ કઈ ખાદ્ય વસ્તુઓ છે, જે ખાલી પેટ ન ખાવી જોઈએ,તો ચાલો જાણીએ આ વિશે…
મસાલેદાર ખોરાક
ખાલી પેટે મસાલા અને મરચાં ખાવાથી પેટના અસ્તરમાં બળતરા થઈ શકે છે, જેનાથી એસિડિક પ્રતિક્રિયા થાય છે અને પેટમાં ખેંચાણ થાય છે.તમારે ધ્યાન રાખવું જોઈએ કે મસાલા પ્રકૃતિમાં તીખા હોય છે, જે અપચો વધારી શકે છે.તેથી સવારે તીખો અને મસાલેદાર ખોરાક ખાવાનું ટાળો.ઘણા લોકો સવારના નાસ્તામાં સમોસા, કચોરી, પકોડી વગેરેનું સેવન કરે છે, તેમને પણ ટાળવું જોઈએ.
જ્યુસ
આપણામાંથી ઘણાને લાગે છે કે,દિવસની શરૂઆત કરવા માટે એક ગ્લાસ ફ્રુટ જ્યુસથી વધુ સારું બીજું કંઈ હોઈ શકે નહીં, પરંતુ એવું બિલકુલ નથી કારણ કે ખાલી પેટે જ્યુસ પીવાથી સ્વાદુપિંડ પર ઘણો ભાર પડે છે, જે શરીરની મુખ્ય પાચન પ્રણાલી છે.જોકે તે શરીર માટે સારું નથી.
દહીં
દહીંમાં લેક્ટિક એસિડ હોય છે, જે પેટના એસિડિટી સ્તરને ખલેલ પહોંચાડે છે.બીજી તરફ, ખાલી પેટે દૂધના ઉત્પાદનોનું સેવન કરવાથી તેમાં રહેલા લેક્ટિક એસિડનો નાશ થઈ શકે છે,જે એસિડિટી વધારી શકે છે,તેથી સવારે ઉઠતાની સાથે જ દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
ખાટા ફળો
ફળોને હંમેશા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા માનવામાં આવે છે પરંતુ જો તે યોગ્ય સમયે ખાવામાં આવે તો.ખાલી પેટે ખાટાં ફળ ખાવાથી એસિડનું ઉત્પાદન વધી શકે છે.આ ઉપરાંત, ફળોમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફાઈબર અને ફ્રુક્ટોઝ હોય છે, જે ખાલી પેટે ખાવાથી પાચનતંત્ર ધીમું પડે છે.