હાર્ટબર્ન એ હૃદયની બીમારી નથી. તેના બદલે, તે એસિડિટીને કારણે છાતીમાં બળતરા પેદા કરે છે. જેના કારણે છાતીમાં જકડાઈ અને દુખાવો થાય છે. BMC ગેસ્ટ્રોએન્ટેરોલોજીમાં પ્રકાશિત થયેલ સંશોધન મુજબ, વારંવાર હાર્ટબર્ન થવું એ પણ ગેસ્ટ્રોએસોફેજલ રિફ્લક્સ ડિસીસ (GERD)ની નિશાની છે. જે વિશ્વભરની પુખ્ત વસ્તીના 13.98% લોકોમાં જોવા મળે છે.
દૂધ પીધા પછી કેટલાક લોકોને હાર્ટબર્ન થઈ શકે છે. ક્યારેક દૂધના પ્રકાર પર આધાર રાખે છે. આખા દૂધમાં 2% ચરબી હોય છે. જે એસિડ રિફ્લક્સ વધારી શકે છે અને હાર્ટબર્નને ટ્રિગર કરી શકે છે. સોયા મિલ્ક, ઓટ મિલ્ક, કાજુ મિલ્ક અને રાઇસ મિલ્ક જેવા દૂધ લોકો માટે ખૂબ સારા વિકલ્પો છે. ડેરી ઉત્પાદનો હાર્ટબર્નનું કારણ બની શકે છે. પોષક તત્વોથી ભરપૂર સંતુલિત આહાર ખાઈને સ્વસ્થ વજન જાળવી રાખો. તમાકુ કે ધૂમ્રપાનનો ઉપયોગ બિલકુલ ના કરવો જોઈએ. જમ્યા પછી તરત જ સૂવું નહીં. તેનાથી પેટ અને છાતીમાં બળતરા પણ થઈ શકે છે. ચુસ્ત કપડાં પહેરીને ક્યારેય ખોરાક ના ખાવો. આ ખાવા પછી હાર્ટબર્ન અને બેચેનીનું કારણ બની શકે છે.