આપણાં બધાં ઘરોમાં ખાંડ, મીઠું અને તેલનો ભરપૂર ઉપયોગ થાય છે. આ ત્રણનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્યને ગંભીર નુકસાન થઈ શકે છે. જેના કારણે અનેક ખતરનાક બિમારીઓનો ખતરો રહે છે. આ ત્રણેયનું વધુ પડતું સેવન ઝેરથી ઓછું નથી. જેના કારણે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ, હ્રદયરોગ અને કેન્સરનો પણ ખતરો રહે છે.
• ખાંડ, મીઠું અને તેલ કેટલું જોખમી છે?
મોટાપોઃ વધુ પડતા તેલનું સેવન કરવાથી કેલરી વધે છે, જે મોટાપા અને તેના સંબંધિત સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. તેલના વધારે સેવનથી હૃદયરોગ, ડાયાબિટીસ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર વધી શકે છે. સૈચુરેટેડ અને ટ્રાન્સ ફેટવાળું તેલ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે, જે હૃદય રોગને વધારી શકે છે. વધુ પડતા તેલનું સેવન કરવાથી અપચો, એસિડિટી અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.
ડાયાબિટીસઃ ખાંડમાં ઘણી બધી કેલરી હોય છે, જે વજન વધારી શકે છે. ખાંડનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર લેવલ વધે છે, જેનાથી ડાયાબિટીસનો ખતરો પણ વધી જાય છે.
હાઈ બીપીઃ મીઠું શરીરમાં પાણી જાળવી રાખે છે, જેનાથી લોહીનું પ્રમાણ વધે છે અને બ્લડ પ્રેશર વધે છે. ક્રોનિક હાઈ બીપી એ રોગ અને સ્ટ્રોકનું મુખ્ય કારણ છે. સોડિયમની વધુ માત્રા હૃદય રોગ અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધારે છે.
કિડનીની બીમારીઃ કિડની લોહીના પ્રવાહમાંથી વધારાનું સોડિયમ ફિલ્ટર કરે છે. ઘણી વખત વધારે મીઠાના કારણે કિડની આ કામ યોગ્ય રીતે કરી શકતી નથી. આનાથી કિડનીની બીમારી થઈ શકે છે અને ગંભીર કિસ્સાઓમાં, કિડની ફેલ પણ થઈ શકે છે.
પેટનું કેન્સરઃ વધુ પડતું મીઠું ખાવાથી પેટના કેન્સરનું જોખમ વધી જાય છે. વધુ પડતું મીઠું ખાવાથી પેટની પરતને નુકસાન થાય છે, જે તેને ચેપ અને કેન્સર માટે વધુ સેંસેટિવ બનાવે છે.