નવરાત્રીને એક જ દિવસ બાકી રહ્યો છે. ત્યારે નવરાત્રીમાં ઘણી ેવી વસ્તુઓ છે જેને કાવાથી પરેજી કરવાની હોય છે.તો ચાલો જાણીએ નવરાત્રીમાં કઈ વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ અને કઈ ન ખાવી જોઈએ.કડવો, ખાટો, તીખો, ખારો કે સૂકો તામસિક ખોરાક ન ખાવો. આ નકારાત્મકતા, સુસ્તી અને બેચેનીનું કારણ બની શકે છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે દેવી માતાને પ્રસન્ન કરવા માટે ક્યારેય દારૂ, માંસ વગેરે ન ખાવા જોઈએ. ડુંગળી અને લસણ તામસિક છે, લીક, શલોટ્સ અને મશરૂમ્સ જેવી વસ્તુઓ પણ ખાતા નથી.
વ્રત રાખો કે ન રાખો પણ 9 દિવસ ધ્યાનમાં રાખો. નવરાત્રી વ્રત રાખનારાઓએ કઠોળ અને વટાણા ન ખાવા જોઈએ.કઠોળ અને વટાણા ફળ નથી અને ખાવાની મનાઈ છે. નવરાત્રિ દરમિયાન ઘઉં અને ચોખાનો લોટ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ જેથી કરીને તેને ખાવાથી આસલ ન થાય કારણ કે ઉપવાસ દરમિયાન આસલ લેવી સારી માનવામાં આવતી નથી.
આ અનાજનું પાચન ધીમે ધીમે થાય છે. નવરાત્રિ દરમિયાન માંસાહારી ખોરાક ન ખાવો. આને હિંસા માનવામાં આવે છે અને આ કારણથી માત્ર શાકાહારી ખોરાક જ ખવાય છે. બંગાળી નવરાત્રિ દરમિયાન માંસાહારી ખાવાનું કારણ એ છે કે તેને અનિષ્ટ પર સારાની જીત તરીકે જોવામાં આવે છે.
ઉપવાસ કરનારા લોકોએ ટેબલ સોલ્ટ કે સફેદ મીઠું બિલકુલ ન ખાવું જોઈએ. ખરેખર, પ્રોસેસિંગ દરમિયાન તેને ઘણા પ્રકારની કેમિકલ આધારિત તકનીકોમાંથી પસાર થવું પડે છે. જેના કારણે તેની શુદ્ધતા ખોવાઈ જાય છે. ઉપવાસ કરનારા લોકોએ ટેબલ સોલ્ટ કે સફેદ મીઠું બિલકુલ ન ખાવું જોઈએ. ખરેખર, પ્રોસેસિંગ દરમિયાન તેને ઘણા પ્રકારની કેમિકલ આધારિત તકનીકોમાંથી પસાર થવું પડે છે. જેના કારણે તેની શુદ્ધતા ખોવાઈ જાય છે.
નવરાત્રિ દરમિયાન વ્યક્તિ તમામ સાત્વિક ખોરાક ખાઈ શકે છે. જેમ કે બટેટા, શક્કરિયા, કોળું, કાચા કેળા, કાચા પપૈયા, ગોળ, ટામેટા, લીંબુ, કાકડી, ગાજર, બધાં ફળો, સાબુદાણા, રાજગીરા. નવરાત્રિ દરમિયાન વ્યક્તિ તમામ સાત્વિક ખોરાક ખાઈ શકે છે. જેમ કે બટેટા, શક્કરિયા, કોળું, કાચા કેળા, કાચા પપૈયા, ગોળ, ટામેટા, લીંબુ, કાકડી, ગાજર, બધાં ફળો, સાબુદાણા, રાજગીરા. નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિ