ભારતીય રસોડામાં તજ એક મહત્વપૂર્ણ મસાલો છે. મોટાભાગની વેજીટેબલ ગ્રેવીનો સ્વાદ તજ વગર અધૂરો હોય છે. લાકડા જેવો દેખાતો આ મસાલો ગુણોથી ભરપૂર છે. તેમાં રહેલા ઔષધીય ગુણો ઘણા મોટા રોગોથી રાહત અપાવે છે. તજની ચાનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. દરરોજ તજની ચા પીવાથી બ્લડ શુગર કંટ્રોલમાં રહે છે.
તજની ચા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ ચા નિયમિતપણે પીવાથી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ મળે છે. આવો જાણીએ તજની ચા પીવાના મુખ્ય ફાયદા અને તેને બનાવવાની રીત.
તજની ચાના મોટા ફાયદા
બ્લડ શુગર કંટ્રોલ સુધારે છે: ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તજની ચા પીવી ફાયદાકારક છે. તજ બ્લડ સુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જે લોકો હાઈ બ્લડ સુગર ધરાવે છે તેઓ જો નિયમિતપણે તજની ચા પીવે છે તો તેઓ જલ્દી જ લાભ જોઈ શકે છે.
હૃદયની તંદુરસ્તી સુધારે છે: તજની ચા હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવામાં ફાયદાકારક છે. તજ કોલેસ્ટ્રોલ અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે.
બળતરા ઘટાડે છે: તજમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે સંધિવા અને અન્ય બળતરા રોગોના લક્ષણોને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. જે લોકોને સાંધાની સમસ્યા હોય તેમણે તજની ચા નિયમિતપણે પીવી જોઈએ.
વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે: તજ મેટાબોલિઝમ વધારે છે. સવારે ખાલી પેટ તજની ચા પીવાથી શરીરની વધારાની ચરબી ઝડપથી ઓછી થાય છે. મેદસ્વી લોકો માટે તજ એક ઉત્તમ ઘરગથ્થુ ઉપચાર બની શકે છે.
પાચન, રોગપ્રતિકારક શક્તિ: તજમાં જોવા મળતા તત્વો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું કામ કરે છે. આ સાથે તજ પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં પણ ફાયદાકારક છે. તજની ચા પીવાથી શરીરને ઘણો ફાયદો થાય છે.
સામગ્રી
1 કપ પાણી
1 તજની લાકડી
1/2 ચમચી મધ (વૈકલ્પિક)
લીંબુનો રસ (વૈકલ્પિક)
રેસીપી
એક નાના વાસણમાં પાણી ઉકાળો. ઉકળતા પાણીમાં તજની લાકડી ઉમેરો. ગરમીને ઓછી કરો અને 5-10 મિનિટ સુધી અથવા ચા તમને ગમે તેટલી મજબૂત ન થાય ત્યાં સુધી ઉકળવા દો. ચાને ગાળીને કપમાં નાખો. સ્વાદ માટે મધ અને લીંબુનો રસ ઉમેરો