આપણે સૌ કોઈએ સાંભળ્યું હશે કે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને ચ્હા ન પીવી જોઈએ અને કારણ એ છે કે ચામાં ખાંડ નાખવામાં આવે છે પણ જો તમે પણ ડાયાબિટીઝના દર્દી છો અને તમને પણ ચા પીવી ગમે છે તો તમે બ્લેક ટી પી શકો છો જેનાથી તમારુ સુગર નિયંત્રણમાં લહેશે આજે વાત કરીશુ કોમ્બુચા ટી વિશે જે દરેક રીતે ગુણકારી છે,. આ પ્રક્રિયા થોડા દિવસોથી લઈને થોડા અઠવાડિયા સુધી ચાલે છે અને આમાં ખાંડનો પણ ઉપયોગ થાય છે. એકવાર આથો આવી જાય, તમે તેને તમારી પસંદગીના ઘટકો સાથે મિક્સ કરી શકો છો. તમે તેને ગરમ અથવા ઠંડા પી શકો છો. તે પીવામાં ખાટી-મીઠી અને કેફીન મુક્ત છે.
આ ચા તમે ડાયાબિટીસમાં આરામથી પી શકો છો. તેનું નામ કોમ્બુચા ચા છે. આ ચા બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે. ઉપરાંત, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. ચાલો જાણીએ તેના અનેક બીજા ફાયદાઓ
કોમ્બુચા ચા શું છે
કોમ્બુચા ચા એ એક ચા છે જે બેક્ટેરિયા અને યીસ્ટમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે પ્રથમ ચીનમાં બનાવવામાં આવી હતી. એવું માનવામાં આવે છે કે તેનો ઉપયોગ ત્યાં પરંપરાગત દવાઓમાં પણ થાય છે.
આ ચા માટે એક અભ્યાસમાં સાબિત થયું છે કે કોમ્બુચા ચા ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. આ પીવાથી બ્લડ શુગરનું સ્તર પણ સામાન્ય રહે છે. આ ચા પીવાથી વ્યક્તિનું શુગર લેવલ જળવાઈ રહે છે. જો ડાયાબિટીસનો દર્દી જમતા પહેલા આ ચાનું સેવન કરે છે તો તેનું બ્લડ શુગર લેવલ 70 થી 130 ની વચ્ચે રહે છે. આ રીતે, દૂધની ચા પીવાને બદલે, કોમ્બુચા ચા પીવાનું શરૂ કરો.
કોમ્બુચા ચા તમને ઘણા ચેપ અને રોગોથી બચાવે છે અને તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જો તમને લાગે છે કે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે અને તમને કોઈ પ્રકારનો ચેપ લાગશે તો તમે આ ચા પી શકો છો. તેની અંદર એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ અને ડિટોક્સિફિકેશન ગુણધર્મો છે જે તમને ખતરનાક રેડિકલથી બચાવે છે.
કોમ્બુચા ચા પીવાથી તમારા લીવરને વધુ સારી રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ મળે છે અને આ ચા તમારા લીવરને હાનિકારક ઝેરથી પણ બચાવે છે. કોમ્બુચા ચામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો તમારા લિવરને ફ્રી રેડિકલથી સુરક્ષિત કરે છે અને તમારા લિવરના કોષોને તેમની અસરથી ઓછી અસર થવા દે છે.
કોમ્બુચા ચામાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રવૃત્તિ એસિટિક એસિડની હાજરીને કારણે છે. આના કારણે તમે તમારી જાતને કેટલાક જીવાણુઓના નુકસાનથી બચાવી શકો છો જે તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. આ ઉપરાંત, તેની પ્રવૃત્તિ ન્યુટ્રલ પર એવી જ રહેશે જેટલી તેને ગરમ કર્યા પછી રહે છે.
કોમ્બુચા ચાના અર્કની એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિને લીધે, તે તમારા ગેસ્ટ્રિક પેશીના મ્યુસિન સામગ્રીને સુરક્ષિત કરે છે. તે ગેસ્ટ્રિક એસિડના સ્ત્રાવને પણ રક્ષણ આપે છે અને અતિશય ગેસ્ટ્રિક સ્ત્રાવના કારણે તમારા પેટમાં અલ્સરથી તમને સાજા કરે છે.