Site icon Revoi.in

ચા-કોફી પીવાથી ઘટે છે હાર્ટ એટેકનું જોખમ, સંશોધનમાં મોટો ખુલાસો

Social Share

ચા અને કોફીને લઈને ઘણી માન્યતાઓ પ્રકાશમાં આવે છે, જેમાં ઘણા લોકો માને છે કે ચા અને કોફીના સેવનથી સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડે છે, તેથી તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. પરંતુ તાજેતરના એક રિસર્ચમાં સામે આવ્યું છે કે જો ચા અને કોફીનું નિયમિતપણે યોગ્ય માત્રામાં પીવામાં આવે તો તેની સ્વાસ્થ્ય પર સકારાત્મક અસર પડે છે અને એટલું જ નહીં, હાર્ટ એટેકનો ખતરો પણ ઘટી જાય છે.

• ચા અને કોફીથી હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટે
તાજેતરના એક સંશોધન મુજબ, જે લોકો નિયમિતપણે નિયત માત્રામાં ચા અથવા કોફીનું સેવન કરે છે તેમને હાર્ટ એટેકનું ઘટી જાય છે. ખરેખર, કોફીમાં હાજર કેફીન અને અન્ય કુદરતી સંયોજનો હૃદયની ધમનીઓને સુધારી શકે છે અને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરી શકે છે. તેનાથી લોહીનો પ્રવાહ પણ સુધરે છે અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઘટી શકે છે. બીજી તરફ, ચામાં ફ્લેવોનોઈડ્સ અને પોલીફેનોલ્સ જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે બળતરા ઘટાડે છે અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે હાર્ટ એટેકના જોખમને ઘટાડવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

• ચા અને કોફીનું કેટલું સેવન કરવું જોઈએ?
જો ચા અને કોફીનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવામાં આવે તો તે હૃદય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે, પરંતુ જો તેનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો તેની પણ શરીર પર નકારાત્મક અસર પડે છે. તમે દિવસમાં 1 થી 2 અથવા 3 કપ ચા અથવા કોફી પી શકો છો. ખાંડ વગરની ચા અને કોફી પીવાનો પ્રયાસ કરો અથવા બ્લેક ટી અને બ્લેક કોફીનું સેવન કરો.
સંશોધનમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે માત્ર ચા કે કોફીના સેવનથી હાર્ટ એટેક ટાળી શકાતો નથી, તેની સાથે હેલ્ધી ડાયટ, એક્સરસાઇઝ અને સ્ટ્રેસ મેનેજમેન્ટ પણ ખૂબ જ જરૂરી છે.