દેશભરમાં હાલ નવરાત્રીની ધાર્મિક માહોલમાં ઉજવણી થઈ રહી છે. દરમિયાન ઘણા લોકો 9 દિવસ સુધી ઉપવાસ રાખે છે. આ વ્રત દરમિયાન તે માત્ર ફળો અને ડ્રાયફ્રુટ્સ જ ખાય છે. 9 દિવસના આ ઉપવાસ દરમિયાન, તે ઘઉં, ચોખા અને ઓટ્સ, નોન-વેજ ફૂડ, કઠોળ, ફાસ્ટ ફૂડ, જંક ફૂડ, શુદ્ધ ખાંડ જેવા કોઈપણ પ્રકારના અનાજ ખાવાનું ટાળે છે. કેટલાક લોકો સંગોડાના લોટનો હલવો, ફળો, બદામ અને અન્ય ડ્રાયફ્રુટ્સ ખાવાનું પસંદ કરે છે. રિસર્ચ અનુસાર ડ્રાય ફ્રૂટ્સ સુપર ફૂડથી ઓછા નથી. તે વિટામિન્સ, ફાયટોકેમિકલ્સ, કેરોટીનોઇડ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટો જેવા ઘણા જૈવિક સક્રિય પદાર્થોથી સમૃદ્ધ છે.
આયુર્વેદિક દ્રષ્ટિકોણથી સૂકા મેવાના ફાયદા સમજવા ખુબ જરુરી છે. સૂકા મેવાને પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ માનવામાં આવે છે. જે ખાધા પછી આખો દિવસ ઉર્જાવાન રહે છે. સહનશક્તિ વધારે છે અને થાકનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે. એવું પણ માનવામાં આવે છે કે સૂકા મેવાનું સેવન દોષ (વાત, પિત્ત અને કફ) નું સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરે છે. ડ્રાય ફ્રુટ્સમાં ફાઈબર વધુ હોય છે. જે પાચનમાં મદદ કરે છે અને જઠરાંત્રિય સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે.
એક રિસર્ચ અનુસાર ડ્રાય ફ્રૂટ્સમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે હોય છે. જેના કારણે પાચનતંત્ર સારું રહે છે. તે હ્રદયરોગ અને ઓસ્ટીયોપોરોસીસનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.અંજીર અને ખજૂર જેવા સુકા મેવામાં કેલ્શિયમ અને અન્ય ખનિજો ભરપૂર હોય છે જે હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાવાથી શારીરિક શાંતિ મળે છે. તેનાથી પાચનક્રિયા પણ સુધરે છે. અખરોટ અને બદામ જેવા સુકા ફળો શરીર માટે સારા છે. તે શરીરમાં ગરમી ઉત્પન્ન કરે છે.