આપણા દેશમાં દાળ રોટલીને ખૂબ જ સરળ ખોરાક માનવામાં આવે છે, અને તેને રોજિંદા આહારનો એક ભાગ માનવામાં આવે છે. મોટાભાગના ઘરોમાં દાળ રોટલી નિયમિત રીતે ખાવામાં આવે છે અને જો આપણે ઉત્તર ભારતની વાત કરીએ તો કેટલાક લોકો પોતાની થાળીમાં દાળ રોટલી વિના પેટ પણ ભરી શકતા નથી. જો તે ખૂબ જ સરળ લાગે તો પણ દાળ રોટી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારો આહાર છે. ચાલો જાણીએ કે તમારા રોજિંદા આહારમાં દાળ અને રોટલી ખાવાથી તમે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે કયા ફાયદા મેળવી શકો છો.
રોજ દાળ અને રોટલી ખાવાથી ફાયદો થાય છે
દાળ રોટલી ખૂબ જ હળવા ભોજનમાં સામેલ છે. તેમાં ઓછા મસાલા હોય છે અને વધારે ચરબી હોતી નથી. તેથી તમે તેને દરરોજ ખાઈ શકો છો. તે પાચન માટે ખૂબ જ સારું હોવાથી, તમારે તેને ખાવાથી સ્થૂળતાની ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. કઠોળની વાત કરીએ તો કઠોળને સ્વાસ્થ્ય માટે પ્રોટીનનો ભંડાર કહી શકાય. કઠોળમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીન હોય છે અને જો તમે દરરોજ કઠોળ ખાશો તો તમારા પ્રોટીનની દૈનિક માત્રાને પહોંચી વળવામાં કોઈ સમસ્યા નથી. ખાસ કરીને એવા લોકો માટે કે જેઓ સ્નાયુ નિર્માણમાં રોકાયેલા છે અને વધતા બાળકો માટે પણ કઠોળ પ્રોટીનનો ઉત્તમ સ્ત્રોત સાબિત થાય છે. જો તમે વધારે ઘી અને તેલ મિશ્રિત કઠોળ નથી ખાતા, તો તમારા રોજિંદા આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરવો એ એક સારો નિર્ણય હોઈ શકે છે.
દાળ રોટલીની થાળીમાં તમને પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર તેમજ પોટેશિયમ અને અનેક પ્રકારના વિટામિન્સ મળશે. તેથી તમે દાળ રોટી થાળીને સંપૂર્ણ આરોગ્ય થાળી કહી શકો છો. તેમાં પોટેશિયમની હાજરીને કારણે દરરોજ દાળ અને રોટલી ખાવાથી તમારું કોલેસ્ટ્રોલ અને બીપી કંટ્રોલમાં રહેશે. હળવા મસાલાથી બનેલી દાળ અને ઘઉંની રોટલી તમારા વજનને પણ કંટ્રોલ કરશે અને તમને આખા દિવસ માટે ભરપૂર એનર્જી પણ આપશે.