આયર્ન એ શરીર માટે એક મહત્વપૂર્ણ ખનિજ છે.શરીરમાં આયર્નની ઉણપને કારણે એનિમિયા પણ થઈ શકે છે.શરીરમાં આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા માટે તમે આહારમાં ઘણા પ્રકારના ખોરાકનો પણ સમાવેશ કરી શકો છો.
પાલક – પાલકમાં કેલરી ઓછી હોય છે.તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે.તેમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે.તે ઝડપથી વાળ વધારવામાં મદદ કરે છે.તમે તેને પાસ્તા, સલાડ અને શાકભાજીમાં ઉમેરીને પાલકનું સેવન કરી શકો છો. તે આંખોની રોશની વધારવામાં મદદ કરે છે.
કઠોળ અને દાળ – તમે કઠોળ, દાળ, ચણા, મસૂર અને સોયાબીન વગેરેને આહારમાં સામેલ કરી શકો છો.તેમાં આયર્ન, ફોલેટ, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.કઠોળ અને દાળનું સેવન કરવાથી તમને લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું લાગે છે.
કોળાના બીજ – કોળાના બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે.તેમાં વિટામિન K, ઝિંક અને મેંગેનીઝ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તમે નાસ્તામાં કોળાના બીજનું સેવન પણ કરી શકો છો.
બ્રોકોલી – બ્રોકોલીમાં આયર્ન અને વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તેમાં ફોલેટ, ફાઈબર અને વિટામિન્સ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.તમે સૂપ, નૂડલ્સ અને પાસ્તા વગેરેમાં બ્રોકોલીનો સમાવેશ કરી શકો છો.