Site icon Revoi.in

કાળઝાળ ગરમીમાં ડીહાઈડ્રેશનથી બચવા માટે માત્ર પાણી નહીં આ શાકભાજી ખાઓ

Social Share

ઉત્તરભારત સહિત દેશના અનેર રાજ્યોમાં હાલ કાળઝાળ ગરમી પડી રહી છે. દેશના અનેક ભાગોમાં પારો 50 ડિગ્રીને પાર કરી ગયો છે. હવામાન વિભાગે રેડ એલર્ટ જાહેર કર્યું છે. ગરમી વધવાને કારણે શરીરમાં પાણીની અછત એટલે કે ડિહાઇડ્રેશન અને હીટ સ્ટ્રોક એટલે કે હીટ વેવનું જોખમ વધી શકે છે. આ બંને સ્થિતિ જીવલેણ છે. આ બંને સ્થિતિઓમાં, તમે સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ, સોજો, બેહોશી, થાક, નબળાઇ, ચક્કર, માથાનો દુખાવો, ઉબકા, ઉલટી, પરસેવો, ઝડપી શ્વાસ, હૃદયના ધબકારા વધવા જેવા લક્ષણોનો અનુભવ કરી શકો છો. હીટસ્ટ્રોક જીવલેણ હોઈ શકે છે, તેથી તાત્કાલિક સારવાર જરૂરી છે.

અજવાઈનઃ અજવાઈનના પાંદડામાં લગભગ 95% પાણી હોય છે. ઉનાળામાં હાઇડ્રેટેડ રહેવા માટે આ શ્રેષ્ઠ શાકભાજી છે. તમે પીનટ બટર અથવા હમસ સાથે અજવાઈનના પાન ખાઈ શકો છો.

ટામેટાઃ રસદાર અને સ્વાદિષ્ટ ટામેટાંમાં લગભગ 94% પાણી હોય છે. ભલે તમે તેને સલાડ અથવા સેન્ડવીચમાં કાચા ખાઓ અથવા તેને રાંધીને સૂપ અથવા શાકભાજીમાં ઉમેરો, ટામેટાં હાઇડ્રેશન વધારવા માટે એક સ્વાદિષ્ટ રીત છે.

કેપ્સીકમઃ રંગબેરંગી કેપ્સિકમ માત્ર વિટામિન્સ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર નથી પરંતુ તેમાં લગભગ 92% પાણી પણ હોય છે. સ્ટિર-ફ્રાઈસ, ફજીટામાં અથવા કોઈપણ ડૂબકી સાથે કાપેલા ઘંટડી મરીનો આનંદ લો. હાઇડ્રેટેડ રહેવાની આ એક સ્વાદિષ્ટ રીત છે.

મૂળોઃ જમીનની અંદર ઉગતી શાકભાજી લગભગ 95% પાણીથી સમૃદ્ધ છે. તેનો મસાલેદાર સ્વાદ સલાડ અને સેન્ડવીચમાં નવીનતા લાવે છે. કેલરી ઓછી હોવાથી, તેઓ નાસ્તા માટે પણ સારા છે.

કાકડીઃ કાકડીમાં લગભગ 95% પાણી હોય છે. તમે તેને સલાડ, સેન્ડવીચ અથવા હમસ સાથે નાસ્તા તરીકે ખાઈ શકો છો.

તુરીયાઃ તુરીયુ એ લગભગ 95% પાણી સાથે હાઇડ્રેટિંગ શાકભાજી છે. તમે તેને ગ્રીલ કરી શકો છો, તેને સાંતળી શકો છો અથવા સર્પિલાઈઝર વડે નૂડલ્સ બનાવી શકો છો અને પાસ્તાની જગ્યાએ તેનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

આઇસબર્ગ લેટીસઃ આઇસબર્ગ લેટીસમાં ઘાટા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેટલા પોષક તત્વો હોતા નથી, તેમ છતાં તે હજુ પણ લગભગ 96% પાણી છે. તેથી તે સલાડ અને રેસ માટે સારો હાઇડ્રેટિંગ આધાર બનાવે છે.

પાલકઃ પાલકમાં અન્ય શાકભાજી કરતાં થોડું ઓછું પાણી (લગભગ 91%) હોય છે, તેમ છતાં તે હાઇડ્રેશન માટે સારી પસંદગી છે. તમે સલાડમાં પાલક કાચી ખાઈ શકો છો અથવા તેને પાસ્તા અને ઓમેલેટમાં ઉમેરીને રાંધી શકો છો.

 

(અસ્વીકરણ: આ લેખ ફક્ત સામાન્ય માહિતી માટે છે. તે કોઈપણ રીતે કોઈપણ દવા અથવા સારવારનો વિકલ્પ હોઈ શકે નહીં. વધુ માહિતી માટે હંમેશા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો)