Site icon Revoi.in

કડવી કાકડી ખાવાથી થઈ શકે છે મૃત્યુ, જાણો શું છે આનું કારણ?

Social Share

ભારતીય ખોરાકમાં સલાડનું વિશેષ મહત્વ છે અને તેમાં કાકડી ચોક્કસપણે સામેલ છે. ઉનાળામાં કાકડી ખાવાથી તાજગી મળે છે અને શરીર હાઇડ્રેટેડ રહે છે. પરંતુ ક્યારેક કાકડી કડવી હોય છે અને આપણે તેને જાણતા-અજાણતા ખાઈએ છીએ જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.

કાકડીમાં કુકુરબીટાસિન નામનું તત્વ હોય છે, જે તેને કડવી બનાવે છે. આ તત્વ કાકડીમાં કુદરતી રીતે જોવા મળે છે, પરંતુ ચોક્કસ સંજોગોમાં તેનું સ્તર વધી શકે છે.

પર્યાવરણીય તણાવઃ અતિશય ગરમી અથવા દુષ્કાળને કારણે કાકડીમાં કુકુરબીટાસિનનું પ્રમાણ વધારી શકે છે. આ કારણે કાકડી કડવી બને છે.

વધુ પડતા ખાતરનો ઉપયોગઃ જો કાકડીની ખેતીમાં વધુ પડતા ખાતરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો કાકડીમાં આ કડવું તત્વ વધી શકે છે.

ખોટી પ્રજાતિઓની પસંદગી: કાકડીની કેટલીક પ્રજાતિઓ છે જેમાં ક્યુકરબીટાસિનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આવી કાકડીઓ વધુ કડવી હોય છે.

પેટમાં દુખાવો: કુકુરબીટાસિનથી પેટમાં તીવ્ર દુખાવો અને ખેંચાણ થઈ શકે છે. આ ખૂબ પીડાદાયક હોઈ શકે છે.

ઉલ્ટી અને ઝાડા: કડવી કાકડી ખાવાથી ઉલટી અને ઝાડા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. તેનાથી શરીરમાં ડીહાઈડ્રેશન થઈ શકે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.

નર્વસ સિસ્ટમ પર અસર: મોટી માત્રામાં ક્યુકરબીટાસિનનું સેવન નર્વસ સિસ્ટમ પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે. આ ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

મૃત્યુ: કુકુરબીટાસિન વધુ માત્રામાં લેવાથી મૃત્યુ થઈ શકે છે. જો કે આ ખૂબ જ દુર્લભ કિસ્સાઓમાં થાય છે, તે શક્ય છે.

સ્વાદ ચાખવોઃ કાકડી ખાતા પહેલા તેનો એક નાનો ભાગ કાપીને તેને ચાખી લો. જો તે કડવી હોય તો ખાવાનું ટાળવું.

તાજી કાકડીનો ઉપયોગ કરોઃ હંમેશા તાજી અને સારી કાકડીનો ઉપયોગ કરો. જૂની કાકડીઓમાં કુકરબીટાસિનનું પ્રમાણ વધી શકે છે.

ઉગાડવાની પદ્ધતિ પર ધ્યાન આપોઃ જો તમે જાતે કાકડી ઉગાડતા હોવ તો તેને યોગ્ય રીતે ઉગાડો અને યોગ્ય માત્રામાં ખાતરનો ઉપયોગ કરો.

સારી વેરાયટી પસંદ કરો: વિવિધ પ્રકારની કાકડી પસંદ કરો જેમાં ક્યુકરબિટાસિન ઓછી માત્રામાં હોય. આ કડવી કાકડીનું જોખમ ઘટાડશે.

(ડિસ્ક્લેમર: સમાચારમાં આપવામાં આવેલી કેટલીક માહિતી મીડિયા રિપોર્ટ્સ પર આધારિત છે. કોઈપણ સૂચનને અમલમાં મૂકતા પહેલા, તમારે સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લેવી જોઈએ.)