દરરોજ કોબીજ ખાવાથી થઈ શકે છે આરોગ્ય લગતી સમસ્યા
આજકાલ શાકમાર્કેટમાં તાજી કોબીજની આવક થવા લાગી છે. કોબીજ ઘણા વિટામિન્સથી ભરપૂર છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. કોબીજમાં એવા પોષક તત્વો હોય છે જે શરીરને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે. કોબીજમાં વિટામિન સી, વિટામિન એ અને વિટામિન બી જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. જો કે, દરરોજ કોબીજ ખાવાથી કેટલાક લોકોને સમસ્યા થઈ શકે છે. એટલા માટે કેટલાક લોકોને કોબીજ ખાવાની મનાઈ છે. કોબીજ ખાવાથી પેટ ફૂલવું, ગેસ અને એસિડિટી જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.
• આ લોકોએ કોબીજ ન ખાવું જોઈએ
ગેસ અને બ્લોટિંગની સમસ્યાઃ જે લોકોને ખાવાની આદતને કારણે ઘણીવાર ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા રહે છે. તેઓએ કોબીજનો વપરાશ ઓછો કરવો જોઈએ. કોબીજમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે, જે પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ વધારી શકે છે. કોબીજનું શાક અથવા પરાઠા ખાધા પછી તમને ગેસ અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે. તેથી કોબીજનું સેવન ન કરવું.
થાઈરોઈડની સમસ્યામાં કોબીજ ન ખાઓઃ જો તમને થાઈરોઈડની સમસ્યા છે તો કોબીજ ન ખાઓ. તેનાથી તમારી સમસ્યાઓ વધી શકે છે. કોબીજ ખાવાથી થાઈરોઈડ ગ્રંથિની આયોડિનનો ઉપયોગ કરવાની ક્ષમતા ઘટી જાય છે. આ મુશ્કેલીનું કારણ બની શકે છે. કોબીજ ખાસ કરીને T3 અને T4 હોર્મોન્સના સ્તરને અસર કરી શકે છે. તેથી, થાઈરોઈડના દર્દીઓએ કોબીજનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.
પથરી હોય તો ફૂલકોબી ન ખાઓઃ પથરી હોય તો પણ કોબીજનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. ખાસ કરીને જો તમારા પિત્તાશય અને કિડનીમાં પથરી હોય તો તમારે કોબીજ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. ફૂલકોબીમાં કેલ્શિયમ હોય છે જે પથરીની સમસ્યાને વધારી શકે છે.
લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યાઃ જો તમને લોહી ગંઠાઈ જવાની સમસ્યા છે તો કોબીજનું સેવન બિલકુલ ન કરો. કોબીજમાં પોટેશિયમની ખૂબ જ માત્રા હોય છે જે શરીરમાં લોહીને ઘટ્ટ કરી શકે છે. તેથી, કોબીજનું સેવન મર્યાદિત કરો અથવા તેને બિલકુલ ન ખાઓ.
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફૂલકોબી ન ખાઓઃ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પણ કોબીજનું સેવન ટાળવું જોઈએ. જેના કારણે અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ખાસ કરીને પ્રેગ્નન્સી દરમિયાન તેનાથી ગેસ, એસિડિટી અને અપચો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી કોબીજ ટાળવું મહત્વપૂર્ણ છે.