ભારતીય ભોજનમાં દહીંનો ઘણો ઉપયોગ થાય છે.દહીં સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે અને તેમાં કેલ્શિયમ, વિટામિન B-2, વિટામિન B12, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો ભરપૂર માત્રામાં મળી આવે છે.રોજ એક કપ દહીંનું સેવન સ્વાસ્થ્યની સાથે સાથે ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.આ બધા ફાયદાઓ સિવાય દહીં ખાવાની કેટલીક આડઅસર પણ છે.આજે અમે તમને રોજ દહીં ખાવાની કેટલીક આડઅસરો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. તો ચાલો જાણીએ કે તમારે રોજ દહીં કેમ ન ખાવું જોઈએ.
રોજ દહીં ખાવાના ગેરફાયદા
કહેવાય છે કે જો તમારું પાચનતંત્ર નબળું છે તો તમારે રોજ દહીંનું સેવન ન કરવું જોઈએ.જો પાચનતંત્ર યોગ્ય રીતે કામ કરતું નથી, તો તમારે દહીં ખાવાથી કબજિયાતની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી શકે છે.પરંતુ ધ્યાન રાખો કે,જ્યારે તમે રોજ એક કપથી વધુ દહીંનું સેવન કરો છો ત્યારે આ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે.જો તમે માત્ર એક કપ દહીં ખાઓ છો, તો તેનાથી તમને નુકસાન નથી થતું.
દહીં વધારે ખાવાના ગેરફાયદા
પેટનું ફૂલવું- દહીંમાં લેક્ટોઝ જોવા મળે છે.આવી સ્થિતિમાં જે લોકોને લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતાની સમસ્યા હોય છે તેમને તેની સમસ્યા થઈ શકે છે.લેક્ટોઝ એ દૂધની ખાંડ છે જે શરીરમાં હાજર લેક્ટેઝ એન્ઝાઇમની મદદથી પચાય છે.જ્યારે શરીરમાં લેક્ટેઝ એન્ઝાઇમની ઉણપ હોય છે, ત્યારે લેક્ટોઝ સરળતાથી પચી શકતું નથી અને શરીરમાં પેટનું ફૂલવું અને ગેસની સમસ્યા વધવા લાગે છે.
વજન વધી શકે છે- દહીંમાં ચરબીનું પ્રમાણ ખૂબ જ વધારે જોવા મળે છે.આવી સ્થિતિમાં તેનું વધુ સેવન કરવાથી તમારું વજન પણ વધી શકે છે.જો તમે બહારથી દહીં ખરીદો છો, તો તેનું લેવલ વાંચો અને ચરબી અને કેલરીવાળા દહીંને બદલે પ્રોટીનયુક્ત દહીં લો.
ઘૂંટણમાં દુખાવો થઈ શકે છે- ડેરી ઉત્પાદનો, ખાસ કરીને દહીંમાં સંતૃપ્ત ચરબી અને અદ્યતન ગ્લાયકેશનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.આના કારણે હાડકાની ઘનતા ઓછી થવા લાગે છે, જેના કારણે ઘૂંટણના દુખાવાની સમસ્યા વધી શકે છે.આવી સ્થિતિમાં આર્થરાઈટિસના દર્દીઓએ દહીંનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.આનાથી તેમની પીડા પણ વધી શકે છે.