આજકાલ ફણગાવેલી મેથીને લઈને સોશિયલ મીડિયા પર ઘણી વાતો ચાલી રહી છે. તેને એક નવું સુપર ફૂડ માનવામાં આવી રહ્યું છે. આયુર્વેદમાં મેથીને સુપરફૂડનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે જેને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે રામબાણ દવા કહેવામાં આવે છે. તેના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભોને કારણે લોકો તેને ખૂબ પસંદ કરી રહ્યા છે. ચાલો જાણીએ કે ફણગાવેલી મેથી ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદા થાય છે.
• ફણગાવેલી મેથી ખાવાના ફાયદા
હેલ્થ એક્સપર્ટ્સનું કહેવું છે કે ફણગાવેલા મેથીના દાણામાં ઘણા વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે. વિટામિન સીની સાથે તેમાં વિટામિન એ અને બી પણ હોય છે. આ સિવાય ફણગાવેલી મેથીમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, ફાઇબર અને અન્ય પોષક તત્વો પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જો અંકુરિત મેથી નિયમિત રીતે ખાવામાં આવે તો તેનાથી બ્લડ સુગર કંટ્રોલમાં રહે છે. તેમાં રહેલા ફાઈબર પેટને મુલાયમ રાખે છે. આ ચયાપચયને વેગ આપે છે અને પાચનમાં સુધારો કરે છે. મેથીના દાણામાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે જે શરીરમાં સોજાથી રાહત આપે છે. ફણગાવેલી મેથી શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ કરે છે, જે બીપી અને હ્રદયની બીમારીઓનું જોખમ ઘટાડે છે.
• અંકુરિત મેથી વજન ઘટાડવામાં મદદ
ફણગાવેલી મેથીમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને ફાઈબર વધારે હોય છે, તેથી તે વજન નિયંત્રણમાં પણ મદદરૂપ સાબિત થાય છે. તેમાં જોવા મળતા વિટામિન સી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. આ કારણે મોસમી રોગો હુમલો કરવા સક્ષમ નથી. ફણગાવેલી મેથીમાં જોવા મળતી ફાયટોસ્ટ્રોજનની અસર પુરુષો અને સ્ત્રીઓના હોર્મોનલ સંતુલનને જાળવી રાખે છે. મેનોપોઝ અને પીએમએસથી પીડિત મહિલાઓ માટે ફણગાવેલી મેથી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કેલ્શિયમથી ભરપૂર ફણગાવેલી મેથી દાંત અને હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
• અંકુરિત મેથી કેવી રીતે તૈયાર કરવી
મેથીને અંકુરિત કરવા માટે, પહેલા મેથીના દાણાને આખી રાત પલાળી રાખો. આ પછી, સવારે તેમાંથી પાણી કાઢી લો અને તેને સુતરાઉ કપડામાં બાંધી રાખો. આ પછી તેને 2 થી 3 દિવસ માટે રહેવા દો. જ્યારે મેથી અંકુરિત થાય ત્યારે તેને સલાડ સાથે ખાઓ.