સારી ટેવો પણ સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે, અનેક રોગોને આમંત્રણ આપી શકે છે
આપણને બાળપણમાં જ સારી અને ખરાબ ટેવો વિશે શીખવવામાં આવ્યું છે. જો કે, વધતી ઉંમર સાથે આદતો પણ બદલાઈ જાય છે અને આપણી જીવનશૈલી સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, કેટલીક આદતો છે જેને સંપૂર્ણપણે ટાળવી જોઈએ. કેટલીક સારી આદતો આપણા સ્વાસ્થ્ય પર પણ ખરાબ અસર કરી શકે છે. તેથી, આને પણ કાળજીપૂર્વક જીવનનો એક ભાગ બનાવવો જોઈએ.
જો કોઈની પાચનશક્તિ નબળી હોય તો પ્રોટીન માટે નોનવેજ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. કારણ કે તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. એક્સપર્ટના મતે નોન-વેજમાં ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન અને સેચ્યુરેટેડ ફેટ હોય છે, જે હૃદય રોગનું જોખમ વધારી શકે છે. ઘણા અભ્યાસોમાં એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે માંસાહારી ખાનારાઓનું આયુષ્ય શાકાહારીઓ કરતા ઓછું હોય છે અને લાંબી સમસ્યાઓનું જોખમ વધારે હોય છે. આવા લોકો આસાનીથી ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ અને હાઈપરટેન્શનનો શિકાર બની શકે છે.
હેલ્થ એક્સપર્ટ સલાહ આપે છે કે ફળોને ક્યારેય મીઠાઈ તરીકે ન ખાવા જોઈએ. તેનાથી સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડી શકે છે. ખોરાકની સાથે ફળોનું સેવન પણ ટાળવું જોઈએ. માત્ર બે મિલો વચ્ચેના અંતરમાં જ ફળો લેવાનો પ્રયાસ કરો.
એક્સપર્ટના મતે, જ્યારે શરીર અને મન અતિશય તણાવમાંથી પસાર થાય છે ત્યારે વ્યક્તિએ વેઇટ ટ્રેનિંગ ટાળવી જોઈએ. જ્યારે વર્કઆઉટ કરનારા લોકો તણાવ અનુભવે છે, ત્યારે તેઓ વધુ તીવ્ર વર્કઆઉટ કરવાનું શરૂ કરે છે, જે તેમના સ્વાસ્થ્ય પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં ઈજા થવાનો ડર રહે છે અને થાક પણ જલ્દી આવે છે. સ્ટ્રેસમાં વેઈટ ટ્રેનિંગ કરવાથી સામાન્ય દિવસોની સરખામણીમાં યોગ્ય પરિણામ નથી મળતું.
શરીરની જરૂરિયાત કરતાં વધુ પાણી પીવું પણ જોખમી છે. આના કારણે, શરીર નિર્જલીકૃત થઈ શકે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી છે. વધુ પડતું પાણી પીવાથી ઉલ્ટી અને સંતુલન વિકસાવવામાં સમસ્યા થઈ શકે છે. તેના કારણે પેશીઓમાં સોજો અને શરીરમાં સોજો પણ આવી શકે છે. આમ કરવાથી શરીરમાં પાણીના ઝેરીલા થવાની સમસ્યા થઈ શકે છે અને અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ વધી શકે છે. તેથી શરીરને હંમેશા જરૂર હોય ત્યારે જ પાણી આપવું જોઈએ. તરસ લાગે ત્યારે જ પાણી પીવું જોઈએ.
જો સારી ચરબી માટે અખરોટનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો ઘણી સમસ્યાઓ ઊભી થઈ શકે છે, તેથી તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ. કારણ કે વધુ પડતા અખરોટ ખાવાથી પણ કબજિયાત, વજનમાં વધારો અને વિટામિન ઈનો વધુ પડતો ઉપયોગ થઈ શકે છે. જો સારી ચરબી માટે અખરોટનું વધુ માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો ઘણી સમસ્યાઓ ઊભી થઈ શકે છે, તેથી તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ. કારણ કે વધુ પડતા અખરોટ ખાવાથી પણ કબજિયાત, વજનમાં વધારો અને વિટામિન ઈનો વધુ પડતો ઉપયોગ થઈ શકે છે.