- બ્લડ શુગર વિશે મહત્વની માહિતી
- જાણો કેટલું હોવું જોઈએ
- બ્લડ શુગરથી રહે છે શરીરમાં એનર્જી
જ્યારે પણ બ્લડ શુગરની વાત આવે ત્યારે લોકોના મનમાં પહેલો વિચાર આવે કે ડાયાબિટીસ, આ રોગ આજના સમયમાં સામાન્ય થઈ ગયો છે અને મોટાભાગના લોકોમાં આ પ્રકારની સમસ્યા જોવા મળે છે પરંતુ જાણકારો દ્વારા તે પણ કહેવામાં આવે છે કે બ્લડ શુગર દરેક ઉંમર પ્રમાણે અલગ અલગ હોવું જોઈએ.
જો આપણે ઉંમર વિશે વાત કરીએ, તો 6-12 વર્ષની ઉંમરે ઉપવાસ દરમિયાન, બ્લડ શુગર 80 થી 180 mg/dl હોવી જોઈએ. પછી લંચ પછી, આ સ્તર 140 mg/dL સુધી જઈ શકે છે જ્યારે રાત્રિભોજન પછી, બ્લડ શુગરનું સ્તર 100 થી 180 mg/dl ને સામાન્ય માનવામાં આવે છે.
ઉપવાસ પર હોવ તો તમારું બ્લડ શુગર લેવલ 70-100 mg/dl ની વચ્ચે હોવું જોઈએ. પરંતુ જો આ સ્તર 100-126 mg/dl સુધી પહોંચે તો તેને પ્રી-ડાયાબિટીસની સ્થિતિ ગણવામાં આવે છે. આ પછી, જો શુગર લેવલ 130 mg/dl થી વધુ પહોંચી જાય, તો તે ખૂબ જ જોખમી માનવામાં આવે છે.
જમ્યા પછી બ્લડ શુગર લેવલ વધવાની ખાતરી છે. જો જમ્યાના 2 કલાક પછી તમારું શુગર લેવલ 130-140 mg/dl હોય તો તે સામાન્ય છે, પરંતુ જો આનાથી વધુ હોય તો તમને ડાયાબિટીસની ફરિયાદ થઈ શકે છે. જો જમ્યાના બે કલાક પછી પણ તમારું શુગર લેવલ 200-400 mg/dl છે, તો સાવચેત રહેવાની જરૂર છે. આ ઉચ્ચ સ્તરે, તમને હૃદયરોગનો હુમલો અને કિડની નિષ્ફળતા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.