મોટાભાગના ભારતીય ઘરોમાં કાળા મરીનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે થાય છે.તે જ સમયે, કેટલાક લોકો કાળા મરીનો ઉકાળો બનાવીને પીવે છે.કાળા મરી ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. તેમાં એન્ટિબેક્ટેરિયલ, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ, એન્ટિઓબેસિટી અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે. આ તમામ ગુણો સ્વાસ્થ્ય સંબંધી અનેક સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
કાળા મરી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.કાળા મરીમાં પાઇપરિન હોય છે જે પાચનક્રિયા વધારવામાં મદદ કરે છે.પાચન પ્રક્રિયામાં પણ સુધારો કરે છે.તેનાથી ગેસ, કબજિયાત અને અપચો જેવી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે.
કાળા મરીમાં મોજુદ પીપરીન શરદી, છીંક અને ઉધરસની સમસ્યામાં પણ રાહત આપે છે.કાળા મરી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.જ્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોય છે, ત્યારે તે શરીરને બેક્ટેરિયા અને વાયરસ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.જો તમને ખાંસી કે શરદી હોય તો કાળા મરી અવશ્ય લો.
કાળા મરીમાં એન્ટિમાઈક્રોબિયલ અને એન્ટીઈન્ફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે.આ બધા મોઢામાં રહેલા હાનિકારક બેક્ટેરિયાને મારી નાખે છે.આ સાથે સોજા વગેરેમાં પણ રાહત મળે છે.કાળા મરી ખાવાથી પણ દાંતનું રક્ષણ થાય છે..